Vital Wheat Gluten – Bột mì căn chất kết dính trong thực phẩm

Bột mì căn là một loại thực phẩm quen thuộc dùng trong thực phẩm, khi sử dụng các sản phẩm chay. Vậy chắc hẳn bạn đã nghe qua vital wheat gluten, vậy bột mì căn có phải vital wheat gluten không? Mời các bạn theo dõi bài viết sau với Hợp Nhất để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Bột mì căn là gì?

Bột mì căn là thành phần đạm của bột lúa mì (gluten), thường dùng làm thực phẩm chay. Bột mì sau khi nhào với nước rồi bỏ phần tinh bột thì sẽ có phần đạm sót lại. Phần đạm này sau đó đem hấp hoặc luộc rồi có thể dùng thay thế thịt trong các món chay ở Đông Á.

Ở Tây phương bột mì căn được biết với tên seitan, xuất phát từ tiếng Nhật. (Theo Wikipedia)

Bột mì căn là gì?

Vậy bột mì căn có phải Vital wheat gluten?

Bột mì căn và vital wheat gluten (đạm lúa mì) là cùng một sản phẩm, chúng đều là một loại bột protein được chiết xuất từ lúa mì, sau khi loại bỏ tinh bột và các thành phần khác.

Trong tiếng Anh, cả hai đều được gọi là “vital wheat gluten”. Bột mì căn hay vital wheat gluten thường được sử dụng để tăng độ đàn hồi và cấu trúc của bột mì trong các công thức làm bánh, và cũng được sử dụng để làm thực phẩm chay như seitan.

Vì vậy, đúng là bột mì căn và vital wheat gluten là cùng một loại bột protein và có thể được sử dụng thay thế các protein từ thịt.

Bột mì căn và vital wheat gluten đều là protein từ lúa mì

Chất kết dính tự nhiên của Vital wheat gluten

Vital wheat gluten gọi là chất kết dính tự nhiên vì nó là một loại protein tự nhiên có khả năng tạo thành một mạng lưới mạnh mẽ trong quá trình nhào bột. Khi trộn bột mì với nước, các phân tử gluten trong vital wheat gluten sẽ liên kết với nhau để tạo ra một mạng lưới đàn hồi, giúp cho bột mì có thể nở lên và giữ được hình dạng.

Trong quá trình làm bánh, gluten là một yếu tố quan trọng để tạo nên cấu trúc và độ đàn hồi của sản phẩm.

Vital wheat gluten có nồng độ cao hơn gluten tự nhiên trong bột mì, vì vậy nó có thể được sử dụng để cải thiện độ đàn hồi và cấu trúc của bột mì, đặc biệt là trong các công thức làm bánh mà không có đủ lượng gluten tự nhiên, hoặc để thay thế các loại bột mì có nồng độ gluten thấp trong các công thức làm bánh.

Vì vital wheat gluten được chiết xuất từ bột mì tự nhiên và không có các chất phụ gia hay hóa chất, nên nó được xem là chất kết dính tự nhiên trong nấu ăn.

vital wheat gluten là chất kết dính

Vital wheat gluten là chất kết dính tự nhiên và an toàn

Xem thêm bài viết: Vital wheat gluten 

Giá trị dinh dưỡng trong 100g vital wheat gluten

Vital wheat gluten chứa khoảng 75-80% protein và ít chất béo, carbohydrate và chất xơ.

Protein trong vital wheat gluten chứa tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể, và được coi là một nguồn protein chất lượng cao.

Dưới đây là thông tin về giá trị dinh dưỡng của vital wheat gluten trong 100g sản phẩm:

  • Năng lượng: 370 kcal
  • Protein: 75g
  • Carbohydrate: 13g
  • Chất béo: 1g
  • Chất xơ: 2g
  • Vitamin và khoáng chất: không đáng kể

Công dụng Vital wheat gluten đối với sức khỏe

Vital wheat gluten không phải là một loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh hay cải thiện sức khỏe đặc biệt.

Tuy nhiên, nó có một số lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách.

Vital wheat gluten chứa nhiều protein và ít chất béo, do đó có thể giúp cung cấp năng lượng và duy trì cân nặng.

Protein trong vital wheat gluten cũng là một nguồn amino axit cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, vital wheat gluten cũng có thể hỗ trợ cho những người ăn chay hoặc ăn chế độ ăn kiêng không ăn thịt, bởi vì nó có thể được sử dụng để thay thế thịt trong các món ăn chay, chẳng hạn như seitan.

Các công dụng đối với sức khỏe như:

+ Cung cấp đầy đủ protein

+ Tăng cường sức khỏe tim mạch

+ Hỗ trợ quá trình trao đổi chất

+ Hỗ trợ tiêu hóa

+  Hỗ trợ cho người ăn chay và người bị dị ứng thực phẩm

vital wheat gluten có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Vital wheat gluten có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Vital wheat gluten sử dụng trong sản phẩm nào?

Vital wheat gluten là một thành phần thường được sử dụng trong sản xuất thực phẩm, đặc biệt là trong sản xuất sản phẩm bánh mì và mì ăn liền.

Bên cạnh đó Vital wheat gluten cũng được sử dụng trong sản xuất thực phẩm chay như seitan, và là một thành phần thường có trong các sản phẩm chay như xúc xích chay, chả lụa chay, thịt chay và nhiều loại thực phẩm chay khác.

ứng dụng vital wheat gluten trong thực phẩm

Ứng dụng trong sản xuất sản phẩm từ thịt

Vital wheat gluten còn được sử dụng trong sản xuất bánh mì và sản phẩm bánh kẹo khác để cải thiện độ đàn hồi và độ mềm mịn của sản phẩm, do có tính chất tạo dai nên sử dụng trong sản xuất mì ăn liền và các sản phẩm ăn liền khác như bún, miến, phở, trứng vịt lộn và nhiều loại mì ăn liền khác để cải thiện độ đàn hồi và độ dai của sản phẩm.

Vital wheat gluten cũng được sử dụng như một chất làm đặc trong một số sản phẩm thực phẩm như nước sốt, kem, sữa đặc và các sản phẩm đông lạnh.

ứng dụng vital wheat gluten trong thực phẩm

Ứng dụng trong sản xuất nước sốt

Nó cũng được sử dụng trong sản xuất thực phẩm cho thú cưng, để cải thiện độ đàn hồi của sản phẩm thức ăn cho thú cưng.

Xem thêm bài viết: Vital wheat gluten 

Tại sao nên mua vital wheat gluten tại Hợp Nhất

Hợp Nhất là thương hiệu thuộc Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Hóa Chất Việt Nam – chuyên nhập khẩu và cung cấp các nguyên phụ liệu thực phẩm chất lượng hàng đầu.

Hợp Nhất dành hết tâm huyết tìm kiếm những nhà sản xuất uy tín và chất lượng nhất, để tất cả các nguyên phụ liệu được đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn gắt gao tại Việt Nam.

Với mong muốn đưa đến tay các nhà sản xuất những nguyên liệu và giá thành tốt nhất, Hợp Nhất luôn tìm kiếm những nguồn cung cấp hàng hóa đạt đủ các tiêu chuẩn thực phẩm như: ISSO, HALAL…

cung cấp các chứng nhận từ nhà máy

Các chứng nhận từ nhà máy

Tầm nhìn: Trở thành một trong những đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm hàng đầu uy tín đối với những nhà sản xuất tại Việt Nam.

Sứ mệnh: Cung cấp cho khách hàng những sản phẩm nguyên phụ liệu thực phẩm đảm bảo và đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Liên hệ tới Hotline: 0903.007.110 để được tư vấn tốt nhất.

Hopnhatchem

Xem thêm bài viết: Ứng dụng thực tế

Xem thêm bài viết: Cách tạo ra bánh xếp Hàn Quốc 

Xem thêm bài viết: 3 bước để sản xuất cá viên 

Xem thêm bài viết: Những nguyên phụ liệu thường sử dụng trong sản xuất chả giò

Xem nhiều
Hương cà phê