Sử dụng đường trái cây fructose trong nấu ăn

Ngày nay nấu nướng, chế biến các món ăn đang ngày càng đa dạng và phong phú và đường trái cây fructose đang trở thành một thành phần được ưa chuộng vì nhiều đặc điểm nổi bật của nó. Bài viết này sẽ giúp chúng ta khám phá cách kết hợp đường trái cây fructose vào trong bữa ăn hằng ngày, tạo nên những trải nghiệm mới mẻ và đặc sắc hơn.

1. Sử dụng đường trái cây fructose trong làm bánh

phụ gia thực phẩm E471

Đường trái cây fructose dùng trong làm bánh

Đường trái cây fructose được biết đến không chỉ với vai trò tạo nên độ ngọt tự nhiên, mang lại hương vị tinh tế mà còn mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Trong làm bánh, bạn có thể thử dùng đường fructose thay thế cho đường cát trắng mà bạn hay sử dụng. Hãy thử thay thế đường trái cây fructose 25% đến 50% trong công thức làm bánh của bạn. Việc này giúp giảm lượng đường có trong công thức mà bánh của bạn vẫn giữ được độ ngọt và hương vị ngon miệng.

Nếu bạn không biết phải làm thế nào để thay đổi công thức làm bánh của bạn thì đây sẽ là một số cách

1.1 Giảm tổng lượng đường

Khi thay đổi từ đường trắng qua fructose thì phải giảm đi tổng lượng đường có trong công thức. Vì đường fructose có độ ngọt tự nhiên cao, bạn chỉ cần cho một ít thì bánh của bạn vẫn đảm bảo đủ độ ngọt cho bánh. Giúp bánh của bạn ít calo hơn mà vẫn giữ được độ ngon miệng.

1.2 Thử nghiệm và sáng tạo

Để tạo nên một hương vị tuyệt vời và đúng như mong muốn của bạn, hãy thử nghiệm nó. Thử nghiệm nhiều lần với nhiều công thức khác nhau sẽ giúp bạn kiểm soát được hương vị, cho ra một công thức mới hợp khẩu vị của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể thử kết hợp với các thành phần khác để tạo ra các hương vị độc đáo và mới lạ.

1.3 Sử dụng đồng thời đường trái cây fructose với đường trắng

Nếu bạn vẫn chưa quen với việc sử dụng fructose thì cũng có thể dùng kết hợp đường fructose với đường trắng. Đây cũng là một cách giúp bạn biết được và căn chỉnh độ ngọt cho thích hợp mà vẫn làm giảm tổng lượng đường có trong sản phẩm.

2. Một số công thức nấu ăn sử dụng đường trái cây fructose

2.1 Súp bí đỏ

duong-trai-cay-fructose

Đường trái cây fructose trong súp bí đỏ

Nguyên Liệu:

  • 500g bí đỏ
  • 1l nước cốt dừa
  • 2-3 muỗng đường trái cây fructose
  • Các gia vị khác như muối, tiêu

Cách Làm:

  • Rửa bí đỏ và cắt thành những miếng nhỏ
  • Hấp bí đỏ cho chín
  • Sau khi đã hấp chín bí đỏ, lấy ra xay nhuyễn bí đỏ đến khi tạo thành một hỗn hợp mịn màng
  • Đun sôi nước cốt dừa
  • Sau khi sôi, cho bí đỏ đã xay nhuyễn vào và khuấy đều
  • Hạ lửa và thêm đường trái cây fructose vào súp, thêm từ từ và nếm cho vừa miệng
  • Nêm thêm gia vị, để khoảng 10-15p thì tắt bếp

Súp bí đỏ béo ngậy, thơm ngon lại còn có lợi cho sức khỏe, là một món ăn thích hợp cho những người yêu thích vị béo nhưng vẫn không muốn hấp thụ quá nhiều đường.

2.2 Gà quay caramen

duong-trai-cay-fructose

Đường trái cây fructose trong gà quay

Nguyên liệu:

  • 1kg ức gà (chọn loại còn da bên ngoài)
  • 3-4 muỗng đường fructose
  • 3 muỗng nước mắm
  • Tỏi và ớt băm nhuyễn

Cách làm:

  • Rửa sạch ức gà và lau khô bề mặt của ức gà
  • Khứa vài đường lên ức gà để gà dễ thấm gia vị
  • Ướp gà với đường trái cây fructose, nước mắm, tỏi và ớt băm nhuyễn. Massage nhẹ nhàng để gà thấm gia vị
  • Ủ gà trong tủ lạnh 2-3 giờ hoặc để qua đêm để gà thấm gia vị hơn
  • Nấu chảy đường trái cây fructose cho đến khi nó có màu vàng, thêm nước mắm vào tiếp tục đun sôi và khuấy đều
  • Nướng ức gà ở nhiệt độ cao để lớp da gà được giòn, sau đó phủ đều lớp nước sốt lên
  • Tiếp tục nướng gà ở nhiệt độ thấp rồi phủ nước sốt lên, cứ như vậy cho đến khi hết nước sốt.

Món gà quay caramen rất thích để làm một món ăn chiêu đãi những vị khách quý đến chơi nhà. Với hương vị độc đáo, ngon miệng chắc chắn sẽ tạo nên một ấn tượng tuyệt vời cho những vị khách đó.

2.3 Smoothie mâm xôi

duong-trai-cay-fructose

Đường trái cây fructose trong smoothie mâm xôi

Nguyên Liệu:

  • Mâm xôi.
  • Sữa ít đường.
  • Đường trái cây fructose.
  • Nước đá

Cách làm:

  • Chọn những quả mâm xôi chín đỏ, rửa sạch và bỏ hạt
  • Cho mâm xôi vào máy xay và cho thêm sữa ít đường vào
  • Thêm đường trái cây fructose vào tùy theo khẩu vị
  • Xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng
  • Thêm đá vào hỗn hợp và tiếp tục xay nhuyễn
  • Nếm lại cho vừa miệng và cho ra ly

Với sự ngọt ngào, mát lạnh smoothie mâm xôi là một lựa chọn tuyệt vời cho một buổi sáng năng lượng. Ngoài smoothie mâm xôi, bạn cũng có thể thay thế thành các loại trái cây khác để làm đa dạng bữa sáng của mình.

3. Lợi ích dinh dưỡng từ đường trái cây fructose

fructose-dang-bot

Đường trái cây fructose

3.1 Đường trái cây fructose là nguồn đường tự nhiên

Đường fructose được chiết xuất từ các loại trái cây tự nhiên, không trải qua quá trình xử lý hóa học nhiều như đường trắng thông thường. Giúp giữ được các chất dinh dưỡng tự nhiên có trong trái cây, như vitamin, khoáng chất.

So với đường trắng thông thường, đường trái cây fructose có độ ngọt cao hơn. Nhờ đó, giúp chúng ta dễ dàng tạo nên độ ngọt mong muốn mà không dùng quá nhiều đường, làm giảm đi lượng đường trong chế độ ăn uống.

3.2 Giúp đường huyết ổn định

Đường trái cây fructose so với đường trắng ít gây thay đổi chỉ số đường huyết. Chúng khiến chỉ số đường huyết tăng chậm, giúp giảm biến động đường huyết và duy trì sự ổn định.

Đườngfructose ít kích thích phản ứng insulin, giúp làm giảm áp lực lên hệ thống insulin ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ và giảm nguy cơ bị tiểu đường.

3.3 Đường trái cây fructose hỗ trợ giảm cân

Đường trái cây fructose giúp tạo cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác đói. Giúp chúng ta dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn đã tiêu thụ trong ngày.

Ngoài ra, đường trái cây fructose với độ ngọt cao sẽ giúp làm giảm đi lượng đường được dùng trong sản phẩm, làm giảm tổng lượng calo có bên trong sản phẩm. Giúp chúng ta kiểm soát được lượng calo được nạp vào trong một bữa ăn.

Đường trái cây fructose với nhiều ưu điểm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta như ổn định đường huyết hỗ trợ giảm cân, … nên đường fructose cần được biết đến và ứng dụng nhiều hơn trong các bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, đường fructose cũng cần được lưu ý về liều lượng sử dụng để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Xem thêm bài viết: Ứng dụng đường fructose dạng hạt trong ngành công nghiệp thực phẩm

Xem thêm bài viết: Fructose dạng bột: Giải pháp sáng tạo cho ngành công nghiệp thực phẩm

Xem thêm bài viết: Đường fructose là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều đường fructose

Xem nhiều
Hương cà phê