4 bước để sản xuất xúc xích thơm ngon cho các cơ sở sản xuất

Có phải các nhà sản xuất mới khởi đầu đang băn khoăn về quy trình sản xuất xúc ích thơm ngon, giá thành ổn định để tạo doanh thu cho công ty của mình, hay là những anh chị đang sản xuất mà đang mong muốn cải tiến sản phẩm ngon hơn, chất lượng hơn để sản phẩm đáp ứng thị hiếu ngày càng yêu cầu cao của khách hàng hiện nay.

Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, Hợp Nhất sẵn sàng giúp các nhà sản xuất cải tiến quy trình sản xuất xúc xích thơm ngon, nâng cao chất lượng sản phẩm và tối ưu hóa giá thành giúp nâng doanh thu cao và phát triển bền vững trong thị trường cạnh tranh hiện nay.

1. Chuẩn bị dụng cụ:

Đầu tiên đối với cái nhà sản xuất mới, để sản xuất xúc xích theo công nghiệp, anh/chị cần có một số thiết bị sản xuất cơ bản như:

– Máy xay thịt: Máy này được sử dụng giúp xay nhuyễn thịt và tạo ra hỗn hợp thịt đồng nhất.

– Máy ép xúc xích: Máy này được sử dụng để ép hỗn hợp thịt vào các ống xúc xích.

– Lò hấp: Lò này được sử dụng để chín xúc xích hoàn toàn.

– Máy đóng gói: Máy này được sử dụng để đóng gói xúc xích.

– Thiết bị kiểm tra chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm một vài thiết bị: đo nhiệt độ, pH, độ ẩm và các thiết bị đo khác để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Nguyên liệu để sản xuất xúc xích:

Thành phần cho 500g xúc xích:

  • Thịt gà: 100g
  • Thịt heo: 250g
  • Mỡ heo: 100g
  • Nước: 50ml
  • Đạm đậu nành: 10g
  • Xem thêm Đạm đậu nành: Tại đây.
  • Đường: 10g
  • Muối: 5g
  • Chiết xuất nấm men: 10g
  • Xem thêm Chiết xuất nấm men: Tại Đây.
  • Sữa bột gầy: 5g
  • Chất nhũ hóa (E450iii, E451i): 5g
  • Xem thêm TetraSodium Pyrophosphate (TSPP): Tại Đây.
  • Xem thêm Sodium tripolyphosphate (STPP): Tại Đây.
  • Chất bảo quản (E202): 1g
  • Xem thêm Kali sorbate: Tại Đây.
  • Bột ngọt: 1g
  • Hương tỏi: 1g
  • Hương hành: 1g
  • Hương bò: 1g
  • Chất chống oxi hóa (E316): 1g
  • Màu tự nhiên (E120): 1g
  • Xem thêm màu Carmine: Tại Đây.
  • Màng bọc collagen.

3. Quy trình 4 bước để tạo ra xúc xích:

Về cơ bản, quy trình làm xúc xích gồm có 4 bước:

Sơ chế nguyên liệu –> Xay –> Định hình –> Làm chín và đóng gói

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với các cơ sở sản xuất anh chị nên nhập thịt về sau đó rửa sạch lọc mỡ rồi đem cấp đông, bảo quản để đảm bảo và dự trữ nguồn nguyên liệu (giúp quá trình xay dễ dàng hơn).

Thêm các gia vị: muối, đường, tiêu, tỏi… đều góp phần tạo nên hương vị riêng của sản phẩm.

sản xuất xúc xích

Sơ chế thịt thật kỹ trước khi đi vào sản xuất

Bước 2: Xay & Trộn nguyên liệu

Thịt sau khi sơ chế, nếu cấp đông thì đem rã đông, thái miếng rồi xay nhỏ, xay nhỏ xong đến bước xay nhuyễn. Công đoạn xay thịt làm nhân là phần quan trọng nếu muốn tạo nên một chiếc xúc xích ngon, không bị bở.

Trộn các thành phần khác nhau như gia vị, chất điều chỉnh acid, chất nhũ hóa, phụ gia tạo màu và nước với thịt. Anh/chị nên sử dụng máy trộn đồng nhất để đảm bảo các thành phần được trộn đều. Khi trộn thịt anh/chị phải luôn đảm bảo nhiệt độ không tăng quá cao làm chín thịt, như vậy sẽ không đạt.

Nếu anh/chị thắc mắc tại sao không cho luôn một lần xay chung mà còn phải qua bước trộn thì trong một quy trình sản xuất xúc xích chuyên nghiệp có nhiều máy móc hỗ trợ thì mỗi máy chỉ chuyên một chức năng nhất định sẽ đảm bải được sự vận hành ổn định và độ bền của máy.

sản xuất xúc xích

Thịt được xay nhuyễn và thêm các loại gia vị

Bước 3: Định hình xúc xích

Định hình có về độ to và độ dài cũng quyết định tới yêu tố mua hàng của khách hàng. Nếu sử dụng máy nhồi và máy buộc, anh/chị có thể dễ dàng định hình theo ý muốn. Chiếc xúc xích ra lò không lỏng lẻo cũng không căng chặt và ở độ vừa phải.

Vỏ xúc xích sử dụng trong chế biến công nghiệp là vỏ collagen, vỏ xúc xích collagen được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm do nó có nhiều ưu điểm như dễ sử dụng, giá thành rẻ, không ảnh hưởng đến vị trí và hương vị của xúc xích, đồng thời còn giúp giảm thiểu lượng chất bảo quản cần thiết.

sản xuất xúc xích

Quy trình tạo hình cho sản phẩm

Bước 4: Làm chín và đóng gói xúc xích

Để làm chín xúc xích trong công nghiệp, sau khi đã được đóng gói, chúng sẽ được đưa vào lò nướng hoặc lò hấp để nấu chín. Thời gian và nhiệt độ nấu chín phụ thuộc vào loại sản phẩm cụ thể và công thức sản xuất của mỗi nhà. Thông thường, nhiệt độ sử dụng để nấu chín xúc xích là khoảng 75-80 độ C, và thời gian nấu chín từ 30-60 phút tùy thuộc vào kích thước và hình dạng của xúc xích.

sản xuất xúc xích

Xúc xích được làm lạnh sau khi hấp chín

Trong quá trình nấu chín, sản phẩm sẽ hấp thụ nước và dầu mỡ, làm cho chúng trở nên mềm và có độ đàn hồi. Sau đó, anh chị nên cho xúc xích được làm mát bằng nước để ngừng quá trình nấu chín và giữ cho chúng không bị tàn phá do nhiệt độ quá cao. Sau đó, xúc xích đã sẵn sàng được đóng gói và sẵn sàng cho việc vận chuyển và bán hàng.

Trên đây là 4 bước để tạo ra xúc xích thơm ngon hấp dẫn, Hợp Nhất hy vọng anh chị sản xuất đã có thêm những thông tin cần thiết để có thể tạo ra những sản phẩm thơm ngon cho mình. Chúc anh chị sản xuất thành công món xúc xích này!

Hopnhatchem

Xem thêm bài viết: Ứng dụng thực tế

Xem nhiều
Hương cà phê