Quy trình sản xuất snack khoai tây và nguyên phụ liệu

Snack khoai tây là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, và bạn đã bao giờ từng thắc mắc quy trình để sản xuất ra một gói snack khoai tây cần gì không? Và tại sao hương vị của chúng lại thơm ngon như vậy? Vậy hãy theo chân Hợp Nhất tìm hiểu về quy trình sản xuất và cũng như những nguyên liệu gia vị thường có trong snack khoai tây là gì nhé.

Tùy thuộc vào công nghệ và quy trình sản xuất của mỗi nhà sản xuất, quy trình sản xuất snack khoai tây có thể có sự khác biệt nhỏ, dưới đây là một công thức và quy trình sản xuất chung của snack khoai tây mà Hợp Nhất gợi ý.

Nguyên phụ liệu trong snack khoai tây

Công thức cho thành phần 32g/1 gói snack khoai tây vị kim chi:

 • Khoai tây tươi: 60-65% (tương đương khoảng 19.2-24.3g).
 • Dầu thực vật: 13-15% (tương đương khoảng 4.16-4.8g).
 • Gia vị kim chi 6.2%: khoảng 3.9-4.2% (tương đương khoảng 1.248-1.344g) đã bao gồm: (đường, muối, chất điều vị Mononatri glutamat (E621), bột whey, nước tương, bột ớt)
 • Tinh bột bắp: 3-4% (tương đương khoảng 0.96-1.28g).
 • Xem thêm tinh bột bắp: Tại đây.
 • Chất điều chỉnh độ acid: Acid citric (330) 0.1% (tương đương khoảng 0.032g).
 • Xem thêm Acid citric: Tại đây.
 • Chất nhũ hóa: Distilled Monoglyceride (471) 0.1% (tương đương khoảng 0.032g).
 • Xem thêm Distilled Monoglyceride: Tại đây.
 • Chất chống đông vón: Tricalcium phosphate (341(iii)) 0.1% (tương đương khoảng 0.032g).
 • Xem thêm Tricalcium phosphate: Tại đây.
 • Chất chống oxi hóa: Ethoxyquin (307) 0.05-0.1% (tương đương khoảng 0.016-0.032g).
 • Dầu chiết xuất từ cây hương thảo 0.3-0.5% (tương đương khoảng 0.096-0.16g).

Quy trình sản xuất chung snack khoai tây

1. Nguyên liệu chính sack khoai tây: hoai tây

Tuyển chọn khoai tây là bước quan trọng vì nó quyết định lớn tới snack khoai tây nên, chọn lựa khoai tây tươi phải tươi, không bị mục hoặc bị nứt để đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào. Sau đó rửa sạch khoai tây để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất khác trên bề mặt khoai tây, người sản xuất thường sử dụng nước sạch hoặc nước ion kiềm để rửa sạch. Để tăng hiệu quả trong việc làm sạch khoai tây, nhà sản xuất cũng có thể sử dụng các thiết bị như máy rửa để rửa sạch khoai tây.

Sau đó là công đoạn dấy khô khoai tây sau khi đã rửa sạch, khoai tây cần được sấy khô để loại bỏ hoàn toàn nước trên bề mặt và giảm độ ẩm. Việc làm sạch và sấy khô khoai tây trước khi chế biến là rất quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng snack khoai tây tốt nhất.

sản xuất snack khoai tây

Khâu lựa chọn khoai tây trong sản xuất snack khoai tây

2. Cắt lát khoai tây thành miếng snack khoai tây

Sau khi làm sạch và sấy khô khoai tây, nhà sản xuất sẽ sử dụng các máy móc cắt tự động để cắt khoai tây thành các miếng nhỏ hình tròn. Khoai tây được đưa vào máy cắt tự động, và bộ máy sẽ bắt đầu cắt khoai tây thành các miếng nhỏ hình tròn để tạo thành những miếng snack khoai tây. Sau đó nhà sản xuất sẽ kiểm tra kết quả cắt của máy và điều chỉnh các thông số cắt nếu cần thiết để đảm bảo kích thước và hình dạng miếng khoai tây đồng đều và đẹp mắt.

sản xuất snack khoai tây

Cắt lát khoai tây với độ dày vừa đủ để có sản phẩm tốt nhất

3. Sơ chế các lát khoai tây của snack khoai tây

Sau khi đã được cắt thành các miếng nhỏ hình tròn, các lát khoai tây sẽ được xử lý bằng các chất bảo quản để tăng độ bền và giảm sự ôxi hóa cho snack khoai tây. Quá trình sơ chế này thường gồm các bước sau:

Phơi khô khoai tây: Khoai tây cắt nhỏ sẽ được nhà sản xuất phơi khô trong một khoảng thời gian để giảm độ ẩm và tăng độ bền cho lát khoai tây.

Xử lý bằng các chất bảo quản: Sau khi đã phơi khô, khoai tây sẽ được xử lý bằng các chất bảo quản như muối, đường, chất chống ôxi hóa và các phụ gia khác. Các chất này giúp bảo quản khoai tây trong thời gian dài và giảm sự ôxi hóa, giúp giữ cho snack khoai tây không bị thay đổi màu sắc và hương vị.

sản xuất snack khoai tây

Quy trình sơ chế trong sản xuất snack khoai tây

4. Thêm gia vị cho snack khoai tây

Sau khi đã được chiên giòn, snack khoai tây sẽ được phủ gia vị để tạo ra hương vị đặc trưng cho sản phẩm. Tùy mỗi nhà sản xuất sẽ có một công thức gia vị riêng nên công thức sẽ khác nhau. Sau là 3 bước chung cho quá trình tạo gia vị cho lát khoai:

Pha gia vị: Gia vị được pha trộn với nhau tùy theo công thức riêng của mỗi nhà sản xuất. Các thành phần chính của gia vị bao gồm muối, đường, hành tây, tỏi, tiêu, hương thịt, phô mai và các loại gia vị khác để tạo nên hương vị đặc trưng cho snack khoai tây.

Trộn gia vị với khoai tây: Sau khi đã pha gia vị, gia vị sẽ được trộn đều với khoai tây. Khoai tây và gia vị sẽ được đặt trong một tô lớn và khuấy đều để gia vị phủ đều lên từng miếng snack khoai tây. Và cuối cùng một số nhà sản xuất có thể sử dụng các phụ gia để tạo ra màu sắc hoặc hương vị đặc biệt cho sản phẩm. Các phụ gia này có thể bao gồm các chất tạo màu như caramel hoặc chất tạo hương vị nhân tạo.

sản xuất snack khoai tây

Thêm gia vị để snack khoai tây ngon miệng hơn

5. Đóng gói snack khoai tây

Và cuối cùng là giai đoạn đóng gói và đưa ra thị trường những gói snack khoai tây ngon lành!

sản xuất snack khoai tây

Với thông tin về công thức nguyên phụ liệu cho 1 gói snack khoai tây và quy trình sản xuất được cung cấp trong bài viết này, Hợp Nhất hy vọng rằng các nhà sản xuất sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để sản xuất ra snack khoai tây chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Hopnhatchem

Xem thêm bài viết: Ứng dụng thực tế

Xem nhiều
Hương cà phê