Quy trình sản xuất mì tôm theo công nghệ hiện đại

Các quy trình sản xuất mì tôm hiện nay đã được cải tiến để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm. Các nhà sản xuất đang tập trung vào việc sử dụng nguyên liệu an toàn, quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, và đảm bảo tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy nguyên liệu và quy trình sản xuất mì tôm theo công nghệ hiện đại ngày nay diễn ra như thế nào, hãy cùng Hợp Nhất tìm hiểu nhé!

sản xuất mì tôm

Nguyên liệu để sản xuất mì tôm:

Thành phần cho 1 gói mì tôm:

Vắt mì:

 • Bột mì: 37.54g
 • Tinh bột khoai mì: 25.02g
 • Xem thêm Tinh bột khoai mì: Tại Đây.
 • Tinh bột khoai tây: 13.34g
 • Xem thêm Tinh bột khoai tây: Tại Đây.
 • Dầu cọ: 1.8g
 • Chiết xuất nấm men: 0.8g
 • Xem thêm Chiết xuất nấm men: Tại Đây.
 • Chất tạo xốp (E500i, E500ii): 1.2g
 • Bột lòng đỏ trứng: 0.8g
 • Xem thêm Bột lòng đỏ trứng: Tại Đây.
 • Hỗn hợp protein lòng trắng trứng: 0.4g
 • Chất chống oxi hóa Acid citric (E330): 0.12g
 • Xem thêm Acid citric: Tại Đây.
 • Bột cari: 0.4g

Gia vị: Dầu cọ, chất điều vị (E621, E364ii, E951), đường, muối, tỏi, ớt, đạm đậu nành, ngò gai, hành tím, bột tôm, cà chua, chất điều chỉnh độ acid: acid citric (E330), nước mắn, Vitamin E, Vitamin B2 chiết xuất nấm men, tôm khô, bột tỏi, nước cốt xương hầm, hành tây, mắm ruốc, hương tự nhiên, chất ổn định Xanthan gum (E415), chất bảo quản Kali sorbat (E202).

Quy trình sản xuất mì tôm theo công nghệ hiện đại

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho sản xuất mì tôm:

Chuẩn bị nguyên liệu là bước quan trọng trong quy trình sản xuất mì tôm. Các nhà sản xuất cần lựa chọn các nguyên liệu chất lượng cao và đảm bảo rằng chúng được kiểm tra và xử lý đầy đủ trước khi sử dụng trong quá trình sản xuất để đảm bảo sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng.

sản xuất mì tôm

Chuẩn bị nguyên liệu là khâu quan trọng trong sản xuất mì tôm

2. Trộn bột cho vắt mì trong sản xuất mì tôm

Để trộn bột mì và tinh bột với nhau, các nhà sản xuất thường sử dụng các thiết bị trộn bột như máy trộn bột đứng hoặc máy trộn bột xoay. Quá trình trộn bột được thực hiện trong các thùng trộn được chế tạo bằng inox hoặc thép không gỉ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong quá trình trộn, bột mì và tinh bột khoai tây sẽ được đưa vào trong thùng trộn, sau đó nước được thêm vào từ từ để tạo thành hỗn hợp. Để đảm bảo độ đồng nhất của bột, máy trộn bột sẽ hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian nhất định, từ vài phút đến vài giờ, tùy thuộc vào quy mô sản xuất và công nghệ sản xuất của từng nhà sản xuất.

Quá trình trộn bột được thực hiện với mục đích đảm bảo rằng bột mì và tinh bột được trộn đều với nhau để tạo ra bột mịn và không bị vón cục. Hỗn hợp bột sau khi được trộn đều sẽ có độ ẩm phù hợp để tạo thành sợi mì trong các bước tiếp theo của quy trình sản xuất mì tôm.

sản xuất mì tôm

Quy trình trộn bột trong sản xuất mì tôm

3. Ép, tạo sợi trong sản xuất mì tôm

Sau khi bột được trộn đều, tiếp theo quá trình sản xuất là ép hình. Bột sau khi đã được trộn đều sẽ được đưa vào máy ép hình, cũng được gọi là máy ép mì tôm, để tạo ra các sợi mì dài và thon.

Trong máy ép hình, bột sẽ được đưa vào các ống ép có hình dạng và kích thước tương ứng với sợi mì mong muốn. Bột sẽ được ép qua các ống ép và chịu áp lực từ các trục ép để tạo ra sợi mì dài và thon. Các ống ép thường được chế tạo từ thép không gỉ hoặc đồng thau để đảm bảo độ bền và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sợi mì tôm sẽ được cắt thành độ dài mong muốn bằng các dao cắt được tích hợp trên máy ép mì tôm. Các sợi mì tôm sau khi được cắt sẽ được đưa vào các bể chứa nước để được làm mềm và giữ độ ẩm. Quá trình này giúp sợi mì tôm không bị gãy hoặc bị rách khi được đưa vào bước tiếp theo của quy trình sản xuất mì tôm.

sản xuất mì tôm

Quy trình ép tạo sợi mì trong sản xuất mì tôm

4. Nấu và sử lý sợi mì tôm

Sau khi sợi mì tôm được cắt và đưa vào bể chứa nước để làm mềm và giữ độ ẩm, sợi mì sẽ được đưa vào hệ thống nấu và xử lý tiếp theo.

Bước đầu tiên trong quá trình này là nấu mì, sợi mì được đưa vào bể nấu với nước sôi và các chất điều vị và muối để nấu trong một khoảng thời gian ngắn. Quá trình này giúp sợi mì được nấu chín và thấm đều các chất điều vị và muối. Sau khi sợi mì đã được nấu chín, nước sẽ được lọc để tách sợi mì ra khỏi nước.

Tiếp theo, sợi mì sẽ được xử lý để giảm độ ẩm và tăng độ bền. Quá trình này có thể bao gồm việc đưa sợi mì vào các thiết bị làm khô hoặc sấy để loại bỏ nước dư thừa. Sau đó, sợi mì sẽ được xử lý với các chất hóa học để tăng độ bền và chống oxy hóa. Các chất hóa học này có thể bao gồm các chất bảo quản như propyl paraben và methyl paraben, và các chất chống oxy hóa như BHA và BHT.

sản xuất mì tôm

Quy trình nấu sợi mì trong sản xuất mì tôm

5. Chế biến gia vị trong sản xuất mì tôm

Các gia vị và chất phụ gia được sử dụng trong sản xuất mì tôm thường bao gồm muối, đường, hành tím, tỏi, bột ngọt, chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất và các loại chất bảo quản.

Đầu tiên, các loại gia vị khô như muối, đường, bột ngọt, vitamin và khoáng chất được đo lường và trộn với nhau. Sau đó, các chất này được đưa vào một thiết bị trộn lớn với một lượng nước nhất định để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Hỗn hợp này sẽ có hương vị và màu sắc đặc trưng của mì tôm.

Để tạo hương vị hành tím và tỏi, các nguyên liệu tươi được xay nhỏ và sau đó trộn vào hỗn hợp gia vị và phụ gia. Cuối cùng, chất bảo quản được thêm vào hỗn hợp gia vị và phụ gia để tăng độ bền của sản phẩm.

Quá trình trộn gia vị và phụ gia cần phải được thực hiện đồng nhất và chính xác để đảm bảo mùi vị và chất dinh dưỡng của mì tôm đồng đều và tốt nhất.

sản xuất mì tôm

Quy trình tạo ra gói ra vị trong sản xuất mì tôm

6. Đóng gói mì tôm

Cuối cùng vắt mì và hỗn hợp gia vị được đóng gói thành mì tôm trong bao bì và tiến hành đóng thùng để vận chuyển.

Như vậy, với thông tin về công thức nguyên liệu cho 1 gói mì và quy trình sản xuất mì tôm được cung cấp trong bài viết này, Hợp Nhất hy vọng rằng các nhà sản xuất sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để sản xuất ra những gói mì tôm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Hopnhatchem

Xem thêm bài viết: Ứng dụng thực tế

Xem nhiều
Hương cà phê