Trong sản xuất chả giò có những nguyên phụ liệu là gì?

Chả giò đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam, và được ưa chuộng bởi tính tiện lợi và hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, do lối sống hiện đại và nhanh chóng nên việc tự gói chả giò tại nhà là một việc khó khăn.

Vì thế các sản phẩm chả giò công nghiệp được ưa chuộng do tính tiện lợi và ngon miệng của chúng, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về quá trình sản xuất và những nguyên liệu được sử dụng để tạo nên món ăn này.

Như bạn đã biết, chả giò công nghiệp thường được làm từ thịt, rau củ và các loại gia vị được trộn đều với nhau và sau đó được cuốn trong bánh tráng và chiên giòn. Tuy nhiên, để sản xuất chả giò với số lượng lớn và đảm bảo chất lượng ổn định, các nhà sản xuất thường sử dụng các phụ gia và chất bảo quản trong quá trình sản xuất. Vậy hãy cùng Hợp NhấtHome tìm hiểu:

nguyên liệu làm chả giò

Những nguyên phụ liệu phổ biến sử dụng trong chả giò công nghiệp.

1. Nguyên liệu cần có trong chả giò:

Ngoài những nguyên liệu cần có trong chả giò như thịt, củ sắn, bột gạo, đường, muối… Thì hiện nay nguyên liệu được thêm vào trong chả giò bao gồm:

Đạm đậu nành (Isolated Soy Protein) trong chả giò:

Đạm đậu nành (Isolated Soy Protein) là một protein được chiết xuất từ đậu nành không biến đổi gen. Hay nói một cách khác, thì chúng là một loại thực phẩm bổ sung được sản xuất bằng cách tách protein từ đậu nành, đạm đậu nành được sản xuất từ bột đậu nành sẽ được tách vỏ và khử chất béo và được tinh chế với hàm lượng protein tối thiểu là 90% ở dạng khô.

Trong chả giò đạm đậu nành được sử dụng bổ sung trong các sản phẩm do tính ổn định, nhũ hóa béo và có thể vừa liên kết với nước vừa liên kết với béo giúp làm bền hệ nhũ tương có tác dụng tăng độ dẻo cho nhũ, đồng thời làm tăng giá trị dinh dưỡng và giá trị cảm quan của sản phẩm.

Đạm đậu nành giúp tạo độ giòn dai, tạo liên kết giữa thịt, mỡ và nước trong sản phẩm như giò, chả, xúc xích, nem chua, chả cá, cá viên, bò viên.

nguyên liệu làm chả giò

Ứng dụng trong sản xuất chả giò

Thông tin về Đạm đậu nành: Tại Đây.

Tinh bột bắp (Corn Starch) trong chả giò:

Tinh bột bắp (Corn Starch) là một loại tinh bột tự nhiên được chiết xuất bằng cách nghiền nát bắp, tinh bột bắp được ứng dụng các sản phẩm chay, do tinh bột bắp có chứa nhiều chất xơ và protein nên đối với những người ăn chay thì bột bắp được xem là một nguyên liệu hữu ích để cung cấp protein cho cơ thể.

Trong các sản phẩm như chả giò, xúc xích, nem chua, lạp xưởng, tinh bột bắp được sử dụng làm chất độn, tăng khả năng giữ nước trong sản phẩm, đồng thời làm tròn vị tổng thể cho thức ăn, tăng cường vị giác, tạo cảm giác ngon miệng.

Tinh bột bắp còn được sử dụng để thay thế cho bột chiên giòn trộn vào thực phẩm chiên, giúp sản phẩm chả giò giòn hơn và mùi vị thơm ngon hơn cho sản phẩm.

nguyên liệu làm chả giò

Ứng dụng Tinh bột bắp trong vỏ bánh chả giò

Thông tin về tinh bột bắp: Tại Đây.

Gluten lúa mì (Vital Wheat Gluten) trong chả giò:

Gluten lúa mì (Vital Wheat Gluten) được tách và chiết xuất từ lúa mì chất lượng cao bằng công nghệ tách ba giai đoạn. Nó chứa 15 loại axit amin thiết yếu và có nhiều đặc điểm như hấp thụ nước mạnh, tăng độ dẻo, khả năng tạo màng, khả năng đông tụ nhiệt bám dính, nhũ tương hút mỡ.

Trong chả giò, thêm gluten lúa mì có thể tăng cường độ dai và khả năng giữ nước cho chả giò, do đó chúng có thể luộc hoặc chiên trong thời gian dài mà không bị vỡ.

nguyên liệu làm chả giò

Ứng dụng trong sản xuất vỏ của chả giò

Thông tin về Gluten lúa mì: Tại Đây.

Bột lòng trắng trứng (Egg White Powder) trong chả giò:

Bột Lòng Trắng Trứng (Egg White Powder) được được sản xuất 100% từ protein lòng trắng trứng tươi có hàm lượng calo thấp, trải qua quá trình lọc và khử trùng tân tiến, sấy phun tạo thành bột. Một kg Bột Lòng Trắng Trứng tương đương 250 lòng trứng gà tươi.

Trong chả giò bột lòng trắng trứng là một trong những loại nguyên liệu của vỏ bánh để tạo độ dai, kết dính, tạo bọt và giữ nước cho sản phẩm.

nguyên liệu làm chả giò

Ứng dụng Bột lòng trắng trứng trong sản xuất chả giò

Thông tin về Bột lòng trắng trứng: Tại Đây.

Chiết xuất nấm men (Yeast Extract) trong chả giò:

nguyên liệu làm chả giò

Chiết xuất nấm men (Yeast Extract) có nguồn gốc từ nấm men ăn được, với việc ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại, các enzym của nấm men sẽ phân giải protein, peptit, axit nucleic và nhiều thành phần dinh dưỡng của nấm men thành các đặc tính tạo vị, chiết xuất nấm men sử dụng trong nhân chả giò giúp tăng vị ngọt thịt, khi sử dụng có thể tăng vị ngon, làm tròn vị cho sản phẩm.

Thông tin về chiết xuất nấm men: Tại Đây.

2. Phụ gia trong chả giò:

Để sản xuất chả giò với số lượng lớn và đảm bảo chất lượng ổn định, các nhà sản xuất thường sử dụng các phụ gia trong quá trình sản xuất. Một số chất phổ biến bao gồm:

Chất điều vị:

Chất điều vị E621 (Mỳ chính) Monosodium-L-Glutamate còn được gọi là mì chính (bột ngọt) là gia vị lên men thu được qua quá trình lên men các nguyên liệu: mật mía đường, sắn, ngô, gạo… nhờ vi sinh vật.

Chất điều chỉnh độ acid: Citric acid

Citric acid là một axit trái cây tự nhiên, được sản xuất thương mại bằng cách lên men vi sinh vật của chất nền carbohydrate, citric acid là axit hữu cơ và chất kiểm soát ph được sử dụng rộng rãi nhất trong thực phẩm, đồ uống, dược phẩm.

Trong chả giò citric acid được sử dụng để giảm độ ph của thực phẩm, làm cho nó có tính axit hơn, giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Điều này giúp tăng thời gian bảo quản của thực phẩm và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

nguyên liệu làm chả giò

Ứng dụng Citric acid trong sản xuất chả giò

Thông tin về Citric acid: Tại Đây.

Chất bảo quản: Potassium Sorbate

nguyên liệu làm chả giò

Potassium sorbate còn có tên gọi khác là Kali sorbate. Đây là muối của sorbic acid, nó được tạo nên bởi phản ứng hóa học của sorbic acid với potassium hydroxide. Potassium sorbate không độc đối với cơ thể người, được công nhận là GRAS (được công nhận là an toàn), khi cho vào sản phẩm thực phẩm không gây ra mùi vị lạ hay làm mất mùi tự nhiên của thực phẩm.

Do Potassium sorbate là một chất bảo quản thực phẩm mới, an toàn, không độc hại và hiệu quả, là muối kali của axit béo không no có thể tham gia vào quá trình trao đổi chất bình thường và cuối cùng bị oxy hóa thành nước và carbon dioxide, không tích tụ trong cơ thể con người và có độ an toàn cao nên được sử dụng trong các sản phẩm chả giò, bánh kẹo, xúc xích.

Thông tin về Potassium sorbate: Tại Đây.

Trên đây là những nguyên phụ liệu phổ biến hiện nay, hy vọng bạn đã hiểu hơn về những nguyên phụ liệu này. Nếu có khó khăn hay cần tư vấn về các nguyên phụ liệu hãy liên hệ trực tiếp với Hợp Nhất qua hotline: 0903 007 110

Hopnhatchem

Xem thêm bài viết: Ứng dụng thực tế

Xem nhiều
Hương cà phê