Trong kẹo cao su có gì, quy trình chế biến kẹo cao su

Kẹo cao su là một loại kẹo phổ biến được làm từ cao su tự nhiên hoặc các chất nhân tạo, hương liệu và đường. Khi nhai kẹo cao su, nó sẽ trở thành một chất nhựa mềm, giúp làm sạch răng và thở, và có thể giúp giảm căng thẳng hoặc giải trí.

Vậy trong kẹo cao su có gì?

Tùy mỗi nhà sản xuất lại có một công thức khác nhau, nhưng Hợp Nhất sẽ cung cấp một vài điểm chung đều sẽ thường sử dụng những nguyên liệu chính trong kẹo cao su như:

 • Nguyên liệu chung: Cốt gôm
 • Đường mạch nha, đường IMO
 • Xem thêm Đường mạch nha: Tại Đây.
 • Xem thêm Đường IMO: Tại Đây.
 • Chất làm dày: Gum arabic, Xanthan gum
 • Xem thêm Gum arabic: Tại Đây.
 • Xem thêm Xanthan gum: Tại Đây.
 • Chất tạo ngọt: Sorbitol, aspartam, Xylitol
 • Xem thêm Sorbitol: Tại Đây.
 • Chất nhũ hóa: sáp carnauba (903), Lecithin
 • Xem thêm Lecithin: Tại Đây.
 • Chất điều chỉnh acid: Acid citric
 • Xem thêm Acid citric: Tại Đây.
 • Chất tạo độ bóng:  shellac, INS 903, INS 901, INS 904
 • Chất làm ẩm: Glycerine
 • Hương tự nhiên, hương tổng hợp
 • Chất chống oxi hóa: butylate hydroxytoluene 321
 • Màu thực phẩm: Spirulina blue
 • Xem thêm Spirulina blue: Tại Đây.

Mỗi nhà sản xuất đều có một công thức khác nhau tạo nên hương vị riêng biệt cho mình, mỗi hương vị là từng nhà sản xuất khác nhau, vậy quy trình chế biến được diễn ra như thế nào?

Quy trình chế biến kẹo cao su

Mỗi nhà sản xuất đều có quy trình và cách thức sản xuất riêng nhưng hầu hết đều sẽ trải qua 05 bước chung: Trộn hỗn hợp các nguyên liệu – Nhào trộn hỗn hợp & chỉnh nhiệt độ – Tạo hình sản phẩm – Phủ bột – Đóng gói thành phẩm.

Bước 1: Trộn hỗn hợp các nguyên liệu trong kẹo cao su

Tất cả các nguyên liệu đều được cân đo chính xác theo tỷ lệ và lượng cho trước và sau đó được đưa vào trong một máy trộn hoặc hệ thống ống dẫn. Đối với các nguyên liệu khối lượng lớn, nhà sản xuất có thể sử dụng máy trộn để trộn các thành phần với nhau.

Các thành phần được trộn với nhau cho đến khi tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Thời gian trộn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại kẹo cao su, nhưng thường từ 20 đến 30 phút. Trong quá trình trộn, các chất phụ gia khác như màu, hương liệu, chất bảo quản và các chất điều chỉnh độ ẩm cũng có thể được thêm vào để tăng tính ổn định và độ bền của kẹo cao su.

Đối với các sản phẩm kẹo cao su có hương vị đặc biệt, nhà sản xuất có thể thêm hương liệu và màu sắc để tạo ra hương vị và màu sắc mong muốn. Trong trường hợp này, các thành phần được trộn kỹ lưỡng để đảm bảo rằng màu sắc và hương vị được phân bố đều trong kẹo cao su. Sau khi trộn đều, hỗn hợp được đưa vào thiết bị nhào trộn để sản xuất một hỗn hợp dẻo và đồng đều hơn.

Quy trình trộn nguyên liệu trong sản xuất kẹo cao su

Bước 2: Nhào trộn hỗn hợp trong kẹo cao su

Sau khi trộn hỗn hợp, tiếp theo là giai đoạn nhào trộn. Hỗn hợp được đưa vào thiết bị nhào trộn gọi là “cánh quạt nhào” (kneader), một thiết bị chuyên dụng để nhào trộn các loại kẹo cao su tổng hợp, đường, chất làm dẻo, hương liệu và các chất phụ gia khác.

Cánh quạt nhào được thiết kế với hệ thống cánh quạt xoắn ốc, với mục đích đẩy và nhào trộn hỗn hợp liên tục trong một khoảng thời gian dài, thường từ 30 đến 45 phút. Trong quá trình này, hỗn hợp sẽ được nghiền, nhào trộn, kéo giãn và uốn cong để tạo ra một hỗn hợp đồng nhất và dẻo.

Cánh quạt nhào có thể được điều chỉnh về tốc độ quay, nhiệt độ và áp lực để đảm bảo rằng quá trình nhào trộn diễn ra hiệu quả và sản phẩm đạt chất lượng mong muốn.

Trong quá trình này nhiệt độ sẽ được điều chỉnh để hỗn hợp được gia nhiệt để làm cho chất làm dẻo tan chảy và các thành phần khác hòa tan một cách đồng đều.

Quy trình nhào trộn trong sản xuất kẹo cao su

 

Bước 3: Tạo hình sản phẩm cho kẹo cao su

Sau giai đoạn nhào trộn, hỗn hợp sẽ được đưa vào máy ép nén để tạo thành các hạt kẹo cao su. Máy ép nén sử dụng áp lực cao để ép và nén hỗn hợp thành các viên kẹo cao su có kích thước và hình dạng cần thiết. Các khuôn mẫu hoặc dập nén sẽ được sử dụng để tạo hình dạng và mẫu mã của kẹo cao su.

Đối với kẹo cao su có hình dạng đơn giản, chẳng hạn như hình tròn hoặc hình cầu, các khuôn mẫu đơn giản được sử dụng để đúc hình dạng cho sản phẩm. Khuôn mẫu này thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa và có các kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu sản xuất.

Đối với các sản phẩm kẹo cao su có hình dạng phức tạp hơn, chẳng hạn như các hình dạng hoa, thú vật hoặc kí tự, quy trình tạo hình có thể sử dụng máy dập nén chuyên dụng. Máy này sử dụng các khuôn mẫu riêng biệt để tạo hình dạng cho sản phẩm. Khuôn mẫu được đặt trên một băng tải di chuyển và hỗn hợp được đưa vào máy để ép và tạo hình.

Quy trình tạo khuôn trong sản xuất kẹo cao su

Bước 4: Phủ bột cho kẹo cao su

Sau khi được tạo hình, các viên kẹo cao su sẽ được phủ một lớp bột trắng để tránh bám dính và bảo quản. Loại bột thường được sử dụng là bột talc hoặc bột kem đánh răng. Quá trình phủ bột thường được thực hiện bằng cách đặt các viên kẹo vào một máy phủ bột và bột sẽ được phun lên bề mặt của kẹo. Sau đó, các viên kẹo cao su được lắp vào các gói hoặc hộp và đã sẵn sàng để được bán ra thị trường.

Quy trình phủ bột trong sản xuất kẹo cao su

Bước 5: Đóng gói thành phẩm

Với thông tin về công thức nguyên phụ liệu cho kẹo cao su và quy trình sản xuất được cung cấp trong bài viết này, Hợp Nhất hy vọng rằng các nhà sản xuất sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để sản xuất ra kẹo cao su chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Hopnhatchem

Xem thêm bài viết: Ứng dụng thực tế

Xem nhiều
Hương cà phê