Isomaltooligosaccharide (IMO) là gì?

Isomaltooligosaccharide (IMO) là một loại đường ít ngọt mà con người không thể tiêu hóa hoàn toàn, do đó nó được xem là một loại chất xơ có lợi cho sức khỏe. Vậy hãy cùng Hợp Nhất tìm hiểu chính xác Isomaltooligosaccharide là gì, và công dụng trong bài viết này nhé.

Isomaltooligosaccharide (IMO) là gì?

Isomaltooligosaccharide tên viết tắt là IMO là một loại oligosaccharide có nguồn gốc từ tinh bột.

Quá trình sản xuất bắt đầu bằng việc lấy tinh bột từ bắp và sử dụng quá trình hydrolysis enzym để tách mạch trong tinh bột thành các oligosaccharide. Sau đó, các oligosaccharide này được tinh chế và tách ra, và sau đó làm sạch để thu được đường Isomaltooligosaccharide.

Chúng là một dạng kháng sinh, có khả năng chịu nhiệt cao và không gây tăng đường huyết như các loại đường khác, chúng có khả năng không phản ứng với enzym tiêu hóa trong ruột non, do đó nó không được hấp thụ hoặc trao đổi năng lượng trong quá trình tiêu hóa.

Thay vào đó chúng đi vào ruột già và dịch vi khuẩn ở đó sẽ sử dụng nó làm nguồn dinh dưỡng, được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm như một chất làm ngọt, chất điều chỉnh độ nhớt và chất chống tạo đá.

Nó cũng được xem là một thành phần chức năng có lợi cho hệ tiêu hóa, như là một chất xơ hòa tan. Theo một số nghiên cứu, Isomaltooligosaccharide có thể tác động tích cực đến vi khuẩn đường ruột có lợi, đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Isomaltooligosaccharide là gì

Isomaltooligosaccharide (IMO)

Lợi ích của Isomaltooligosaccharide (IMO) đối với sức khỏe

Isomaltooligosaccharide không có giá trị dinh dưỡng chính do không được cơ thể hấp thụ và trao đổi năng lượng trong quá trình tiêu hóa, được coi là một loại chất xơ hòa tan không tiêu hóa.

Một số tác động đối với hệ tiêu hóa bao gồm:

Chất xơ hòa tan: Được xem là một chất xơ hòa tan có khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Vi khuẩn có lợi này có thể tạo ra các chất dinh dưỡng như axit béo cần thiết và vitamin K.

Ức chế vi khuẩn có hại: Có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột, giúp duy trì cân bằng vi khuẩn đường ruột. Chỉ số đường huyết (GI) được báo cáo là 34,66 ± 7,65 (trên thang điểm từ 1–100) thể hiện chỉ số GI thấp. Tiêu thụ Isomaltooligosaccharide giúp cải thiện hiệu quả nhu động ruột, lượng phân và quá trình lên men của vi sinh vật trong ruột kết mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào ở người cao tuổi.

Isomaltooligosaccharide đối với sức khỏe

Có tác động tốt cho cả người cao tuổi

Công dụng của Isomaltooligosaccharide trong thực phẩm

Isomaltooligosaccharide được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm với các công dụng sau:

+ Chất làm ngọt

+ Chất điều chỉnh độ nhớt

+ Chất chống tạo đá

+ Chất xơ hòa tan

Chất làm ngọt: Isomaltooligosaccharide có khả năng cung cấp hương vị ngọt mà không tăng đường huyết, vì nó không được tiêu hóa và hấp thụ trong quá trình tiêu hóa. Do đó, nó được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên hoặc chất thay thế đường trong các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là trong các sản phẩm ăn kiêng hoặc sản phẩm giảm đường.

Chất điều chỉnh độ nhớt: Điều chỉnh độ nhớt trong thực phẩm, có thể làm tăng độ nhớt và độ sánh của các sản phẩm như kem, sữa đặc, bánh kẹo, nước giải khát và sản phẩm làm đông lạnh.

Chất chống tạo đá: Isomaltooligosaccharide có khả năng ngăn chặn tạo đá trong các sản phẩm thực phẩm như kem và kem phô mai, giúp tạo sự mịn màng và không tạo ra cảm giác cứng khi sản phẩm được đông lạnh.

Chất xơ hòa tan: Mặc dù không được tiêu hóa trong ruột non, nhưng nó có thể cung cấp chất xơ hòa tan cho vi khuẩn đường ruột có lợi.

Xem thêm bài viết: Isomaltooligosaccharide

công dụng Isomaltooligosaccharide

Công dụng trong thực phẩm

Những sản phẩm thường sử dụng Isomaltooligosaccharide

Isomaltooligosaccharide được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm thực phẩm. Dưới đây là một số sản phẩm thường sử dụng và lý do sử dụng:

Đồ uống: Isomaltooligosaccharide thường được sử dụng trong nước giải khát, nước trái cây, nước ép trái cây và các loại đồ uống khác như một chất làm ngọt thay thế đường. Lợi ích là nó giúp cung cấp hương vị ngọt mà không gây tăng đường huyết.

Sản phẩm nước mắm: Một số nhà sản xuất sử dụng chúng để làm giảm độ mặn của sản phẩm nước mắm và cải thiện hương vị tổng thể.

Isomaltooligosaccharide trong thực phẩm

Giúp cân bằng hương vị nước mắm mà không gây ảnh hưởng

Xem thêm bài viết: Isomaltooligosaccharide

Sản phẩm nước mắm đậu nành: Isomaltooligosaccharide có thể được sử dụng trong sản xuất nước mắm đậu nành để làm giảm hàm lượng muối và cung cấp hương vị ngọt tự nhiên.

Sản phẩm nước tương: Bên cạnh đó chúng cũng có thể được sử dụng trong sản xuất nước tương để cung cấp hương vị ngọt và làm giảm độ mặn cho các sản phẩm nước tương.

Sản phẩm bánh kẹo: Isomaltooligosaccharide có khả năng điều chỉnh độ nhớt và làm tăng độ sánh trong sản phẩm bánh kẹo, điều này giúp cải thiện chất lượng và cấu trúc của bánh kẹo.

Isomaltooligosaccharide trong công nghiệp

 Giúp hạn chế tình trạng sâu răng do đường gây ra

Sản phẩm sữa đặc: Trong sản xuất sữa đặc, chúng được sử dụng để tạo sự mịn màng và độ sánh trong sản phẩm hạn chế vị ngọt quá mức cho sản phẩm.

Sản phẩm kem: Isomaltooligosaccharide có khả năng chống tạo đá và điều chỉnh độ nhớt trong kem, điều này giúp kem có cấu trúc mịn màng và không tạo cảm giác cứng sau khi đông lạnh.

Lý do chính để sử dụng Isomaltooligosaccharide trong các sản phẩm trên là khả năng cung cấp hương vị ngọt, điều chỉnh độ nhớt và chống tạo đá mà không gây tăng đường huyết, ngoài ra còn được xem là một chất xơ hòa tan có lợi cho sức khỏe ruột.

Tại sao nên mua Isomaltooligosaccharide (IMO) tại Hợp Nhất

Hợp Nhất là thương hiệu thuộc Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Hóa Chất Hợp Nhất– chuyên nhập khẩu và cung cấp các nguyên phụ liệu thực phẩm chất lượng hàng đầu.

Hợp Nhất dành hết tâm huyết tìm kiếm những nhà sản xuất uy tín và chất lượng nhất, để tất cả các nguyên phụ liệu được đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn gắt gao tại Việt Nam.

Với mong muốn đưa đến tay các nhà sản xuất những nguyên liệu và giá thành tốt nhất, Hợp Nhất luôn tìm kiếm những nguồn cung cấp hàng hóa đạt đủ các tiêu chuẩn thực phẩm như: ISSO, HALAL…

Các chứng nhận từ nhà máy

Tầm nhìn: Trở thành một trong những đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm hàng đầu uy tín đối với những nhà sản xuất tại Việt Nam.

Sứ mệnh: Cung cấp cho khách hàng những sản phẩm nguyên phụ liệu thực phẩm đảm bảo và đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Liên hệ tới Hotline: 0903.007.110 để được tư vấn tốt nhất.

Hopnhatchem

Xem thêm bài viết: Ứng dụng thực tế

Xem thêm bài viết: Quy trình chế biến kẹo cao su

Xem thêm bài viết: Quy trình sản xuất bánh Choco pie

 

Xem nhiều
Hương cà phê