Gluten lúa mì là gì? Công dụng Gluten lúa mì trong sản xuất

Gluten lúa mì được tách và chiết xuất từ lúa mì chất lượng cao, chứa 15 loại axit amin thiết yếu và có nhiều công dụng trong thực phẩm. Trong bài viết này Hợp Nhất sẽ giải thích rõ hơn Gluten lúa mì là gì? Công dụng Gluten lúa mì trong sản xuất.

Gluten lúa mì là gì?

Gluten lúa mì là một loại protein chính có trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác. Nó bao gồm các protein riêng biệt có mối liên hệ với nhau, đặc biệt là gliadin và glutenin.

Các protein này không tan trong nước, nhưng có thể chiết tách được bằng ethanol ngậm nước và có thành phần lưu huỳnh, khối lượng phân tử và phân chia thành các alpha, beta, gamma và omega gliadin.

Những tính chất đặc biệt của gluten lúa mì phụ thuộc vào sức mạnh của lực cộng hóa trị và các lực khác, kết hợp với cấu trúc cơ bản và sự tương tác giữa các protein. Các protein thuộc nhóm gluten có một tỷ lệ cao glutamine và proline còn lại.

Ngoài ra, protein secalin, hordein và avenins trong lúa mạch đen, lúa mạch và yến mạch cũng được gọi là gluten.

gluten lúa mì là gì

Gluten lúa mì là gì?

Giá trị dinh dưỡng từ gluten lúa mì

Trong 100 gram gluten lúa mì, có khoảng 10 gram protein, trong đó có khoảng 75-80% là gluten.

Dưới đây là thông tin về giá trị dinh dưỡng của đạm lúa mì (wheat glutent) trong 100g sản phẩm:

  • Năng lượng: 370 kcal
  • Protein: 75g
  • Carbohydrate: 13g
  • Chất béo: 1g
  • Chất xơ: 2g
  • Vitamin và khoáng chất: không đáng kể

Protein trong gluten lúa mì chứa đầy đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể, nhưng hàm lượng chất béo, đường và chất xơ thì khá thấp, ngoài ra chúng còn cung cấp cho cơ thể nhiều khoáng chất như sắt, kẽm và magiê.

giá trị dinh dưỡng từ gluten lúa mì

Giá trị dinh dưỡng từ gluten lúa mì

Vì sao gluten lúa mì lại phổ biến trong các loại thực phẩm

Lúa mì là một loại ngũ cốc quan trọng và protein chiếm một phần lớn trong thành phần của nó. Gluten lúa mì một loại protein chủ yếu trong lúa mì, chiếm từ 85% đến 90% trong thành phần protein của lúa mì. Ngoài lúa mì, gluten còn có mặt trong nhiều loại ngũ cốc khác như lúa mạch, yến mạch và lúa mạch đen.

Có khả năng bền với nhiệt và được sử dụng rộng rãi như một nguyên liệu và một chất phụ gia trong công nghiệp chế biến thực phẩm và cả trong một số loại thuốc và dược phẩm. Tuy nhiên, gluten lúa mì cũng được biết đến là tác nhân gây dị ứng và không phù hợp với những người bị bệnh celiac hoặc những người có mức độ dị ứng gluten cao.

gluten lúa mì phổ biến trong thực phẩm

Vì sao lại phổ biến trong thực phẩm

Công dụng gluten lúa mì trong sản xuất thực phẩm

Gluten lúa mì được sử dụng phổ biến trong sản xuất thực phẩm để tăng cường độ bền của sản phẩm, tạo màu sắc và hương vị hấp dẫn, và cải thiện cấu trúc và độ dẻo của sản phẩm.

Với khả năng hoạt động như một yếu tố gắn kết hoặc yếu tố làm đầy, yếu tố làm dày, yếu tố tạo màu và hương vị, gluten lúa mì được sử dụng rộng rãi làm chất phụ gia trong công nghiệp chế biến thực phẩm.

công dụng gluten lúa mìCông dụng trong thực phẩm

Các sản phẩm sử dụng gluten lúa mì

Bánh mì: Trong sản xuất bánh mì khi sử dụng chúng sẽ giúp tạo cấu trúc và độ đàn hồi cho bánh mì, giúp bánh mì phồng lên và đàn hồi hơn. Đồng thời, nó cũng giúp bánh mì có độ mịn và dai hơn.

Bánh quy và bánh ngọt: Gluten lúa mì là một chất kết dính tuyệt vời, giúp các loại bánh quy và bánh ngọt giữ được hình dáng và độ giòn ngon hơn.

Pasta: Trong các loại pasta nguồi ta thường ưa chuộng gluten giúp tạo độ đàn hồi cho bột pasta, giúp nó giữ được hình dáng sau khi nấu chín.

Kẹo: Trong sản xuất kẹo khi sử dụng chúng sẽ là một chất làm đặc tuyệt vời, giúp cho kẹo có độ đàn hồi, độ giòn và độ mịn.

Sản phẩm chay giả mặn: Gluten lúa mì có độ dẻo dai cao, giúp tạo cảm giác giống như thịt, do đó được sử dụng để tạo sản phẩm chay giả mặn như xúc xích chay, chả lụa chay, và nhiều sản phẩm khác.

các sản phẩm sử dụng gluten lúa mì

Các sản phẩm sử dụng gluten lúa mì

Xem thêm bài viết: Gluten lúa mì

Tại sao nên mua Gluten lúa mì tại Hợp Nhất

Hợp Nhất là thương hiệu thuộc Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Hóa Chất Việt Nam – chuyên nhập khẩu và cung cấp các nguyên phụ liệu thực phẩm chất lượng hàng đầu.

Hợp Nhất dành hết tâm huyết tìm kiếm những nhà sản xuất uy tín và chất lượng nhất, để tất cả các nguyên phụ liệu được đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn gắt gao tại Việt Nam.

Với mong muốn đưa đến tay các nhà sản xuất những nguyên liệu và giá thành tốt nhất, Hợp Nhất luôn tìm kiếm những nguồn cung cấp hàng hóa đạt đủ các tiêu chuẩn thực phẩm như: ISSO, HALAL…

chứng nhận từ nhà máy

Các chứng nhận từ nhà máy

Tầm nhìn: Trở thành một trong những đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm hàng đầu uy tín đối với những nhà sản xuất tại Việt Nam.

Sứ mệnh: Cung cấp cho khách hàng những sản phẩm nguyên phụ liệu thực phẩm đảm bảo và đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Liên hệ tới Hotline: 0903.007.110 để được tư vấn tốt nhất.

Hopnhatchem

Xem thêm bài viết: Ứng dụng thực tế

Xem thêm bài viết: Cách tạo ra bánh xếp Hàn Quốc từ Gluten lúa mì

Xem thêm bài viết: Sản xuất surimi từ Gluten lúa mì

Xem thêm bài viết: Những nguyên liệu thường sử dụng trong chả giò

Xem nhiều
Hương cà phê