E451i hay INS451i trong thực phẩm là gì? Có an toàn không?

Chắc chắn khi mua sản phẩm thực thực phẩm bạn đã từng bắt gặp thấy ghi E451i hay INS451i trên các bảng thành phần sản phẩm. Vậy hãy cùng Hợp Nhất tìm hiểu E451i hay INS451i là gì, sử dụng như thế nào trong thực phẩm, và nó an toàn không.

E451i hay INS451i

Ký hiệu E451i hay INS451i là một mã INS (International Numbering System) được sử dụng để định danh chất phụ gia thực phẩm Sodium Tripolyphosphate (STPP).

Hệ thống mã INS được phát triển bởi WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và FAO (Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc) nhằm mục đích định danh và phân loại các chất phụ gia thực phẩm dựa trên chức năng và tính chất của chúng.

Mã INS451i được tạo ra theo quy tắc của hệ thống mã INS, trong đó:

  • “4” đại diện cho nhóm chất phụ gia nhũ hóa, chất tạo phức và chất ổn định.
  • “5” đại diện cho phụ gia chất lỏng và gelatin, bao gồm Sodium Tripolyphosphate.
  • “1i” là số và chữ cái thêm vào để định danh cụ thể Sodium Tripolyphosphate trong nhóm chất phụ gia này.

Việc sử dụng mã INS giúp người tiêu dùng, nhà sản xuất và các cơ quan quản lý thực phẩm có thể nhận biết và theo dõi các chất phụ gia thực phẩm một cách dễ dàng, đồng thời cung cấp thông tin về chức năng và tính chất của chúng.

Xem thêm: Sodium Tripolyphosphate (STPP).

E451i hay INS451i

E451i hay INS451i là gì?

E451i hay INS451i có an toàn cho sức khỏe

Trong nồng độ thấp, E451i hay INS451i được cho là không độc hại và an toàn cho sức khỏe.

Các đánh giá an toàn về sức khỏe của E451i hay INS451i (Sodium Tripolyphosphate) đã được tiến hành bởi các cơ quan quản lý thực phẩm trên thế giới, như FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), EFSA (Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu) và JECFA (Ủy ban Kỹ thuật Định mức Chất phụ gia Thực phẩm của FAO/WHO).

Dựa trên các nghiên cứu và đánh giá hiện có, E451i hay INS451i được coi là an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng trong các mức độ phù hợp và tuân thủ quy định của cơ quan quản lý.

Liều lượng sử dụng E451i hay INS451i có thể khác nhau tùy theo quốc gia và quy định cụ thể của từng cơ quan, nên không có một con số chính thức cho chất phụ gia này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng E451i hay INS451i trong các sản phẩm thực phẩm không gây nguy hiểm đáng kể cho sức khỏe.

Tuy nhiên, như với bất kỳ chất phụ gia thực phẩm nào khác, việc sử dụng E451i hay INS451i cần tuân thủ các hướng dẫn và mức sử dụng an toàn.

E451i hay INS451i có an toàn không

E451i hay INS451i có an toàn cho sức khỏe

Công dụng của E451i hay INS451i trong thực phẩm

Trong thực phẩm E451i hay INS451i có nhiều công dụng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng nhưng điểm chung sẽ có những ý sau đây:

+ Làm chất ổn dịnh

+ Chất nhũ hóa

+ Chất làm tăng độ ẩm

+ Chất tạo phức kim loại

+ Chất điều chỉnh độ acid

công dụng E451i hay INS451i

Công dụng của E451i hay INS451i trong thực phẩm

Chất ổn định: E451i hay INS451i giúp duy trì sự ổn định của sản phẩm thực phẩm bằng cách ngăn chặn sự tách lớp và phân tách thành phần trong sản phẩm. Điều này giúp sản phẩm duy trì cấu trúc và chất lượng ổn định trong quá trình sản xuất, vận chuyển và bảo quản.

Chất nhũ hóa: E451i hay INS451i tăng tính nhũ hóa của sản phẩm thực phẩm, làm tăng độ nhớt và khả năng kết hợp giữa các thành phần. Điều này giúp tạo ra sản phẩm có cấu trúc mềm mịn và mượt mà hơn.

Chất làm tăng độ ẩm: E451i hay INS451i có khả năng hấp thụ và giữ nước, giúp sản phẩm thực phẩm duy trì độ ẩm và độ tươi tự nhiên. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc giữ cho các sản phẩm như thịt, hải sản và sản phẩm đông lạnh không mất nước quá nhanh.

Chất tạo phức kim loại: E451i hay INS451i có khả năng tạo phức với các ion kim loại, giúp ổn định màu sắc và chất lượng của các sản phẩm chứa kim loại như nước giải khát có ga, sản phẩm nướng, sản phẩm cá ngừ, vv.

Chất điều chỉnh độ acid: E451i hay INS451i có khả năng điều chỉnh độ acid trong các sản phẩm thực phẩm. Nó có thể tương tác với axit và kiềm để điều chỉnh mức độ acid-base trong sản phẩm, giúp cân bằng hương vị và chất lượng của chúng.

Xem thêm: Sodium Tripolyphosphate (STPP).

Các thực phẩm thường sử dụng E451i hay INS451i

Sản phẩm thịt chế biến: Xúc xích, giò lụa, bò viên, thịt muối, thịt hấp, vv. E451i hay INS451i được sử dụng làm chất ổn định, chất nhũ hóa và chất tạo phức kim loại trong các sản phẩm thịt chế biến để cải thiện chất lượng và độ ổn định của sản phẩm.

Sản phẩm hải sản: Cá chế biến, hải sản đông lạnh, sản phẩm tôm, mực, sò điệp, vv. E451i hay INS451i được sử dụng để giữ độ ẩm, tăng tính nhũ hóa và tạo phức kim loại trong các sản phẩm hải sản.

Sản phẩm nước giải khát có ga: Nước ngọt, nước có ga, nước ép trái cây có ga, vv. E451i hay INS451i được sử dụng làm chất tạo phức kim loại để giữ màu sắc và chất lượng của nước giải khát.

Sản phẩm bánh kẹo: Bánh quy, bánh mì, bánh ngọt, bánh xốp, vv. E451i hay INS451i được sử dụng làm chất nhũ hóa và chất tạo phức kim loại để cải thiện cấu trúc và chất lượng của sản phẩm bánh kẹo.

Sản phẩm cá ngừ: Chế biến cá ngừ đông lạnh, sản phẩm cá ngừ đóng hộp, vv. E451i hay INS451i được sử dụng để tăng tính nhũ hóa, tạo phức kim loại và làm tăng độ ẩm trong các sản phẩm cá ngừ.

Xem thêm: Sodium Tripolyphosphate (STPP).

các thực phẩm sử dụng E451i hay INS451i

Các thực phẩm thường sử dụng E451i hay INS451i

Tổng kết

E451i hay INS451i là một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Được công nhận an toàn bởi các cơ quan quản lý thực phẩm hàng đầu như FDA, EFSA và JECFA, E451i hay INS451i có thể được sử dụng trong thực phẩm với liều lượng được quy định cho từng khu vực và quốc gia.

E451i hay INS451i đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng và bền vững của các sản phẩm thực phẩm. Nó giúp thực phẩm trở nên ngon hơn và duy trì được chất lượng lâu hơn.

Với việc tuân thủ quy định và hướng dẫn sử dụng, việc sử dụng E451i hay INS451i trong thực phẩm được coi là an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, như với bất kỳ chất phụ gia thực phẩm nào khác, việc sử dụng theo liều lượng đúng quy định là quan trọng để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mọi người.

Tại sao nên mua E451i hay INS451i tại Hợp Nhất

Hợp Nhất là thương hiệu thuộc Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Hóa Chất Việt Nam – chuyên nhập khẩu và cung cấp các nguyên phụ liệu thực phẩm chất lượng hàng đầu.

Hợp Nhất dành hết tâm huyết tìm kiếm những nhà sản xuất uy tín và chất lượng nhất, để tất cả các nguyên phụ liệu được đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn gắt gao tại Việt Nam.

Với mong muốn đưa đến tay các nhà sản xuất những nguyên liệu và giá thành tốt nhất, Hợp Nhất luôn tìm kiếm những nguồn cung cấp hàng hóa đạt đủ các tiêu chuẩn thực phẩm như: ISSO, HALAL…

chứng nhận từ nhà máy

Các chứng nhận từ nhà máy

Tầm nhìn: Trở thành một trong những đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm hàng đầu uy tín đối với những nhà sản xuất tại Việt Nam.

Sứ mệnh: Cung cấp cho khách hàng những sản phẩm nguyên phụ liệu thực phẩm đảm bảo và đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Liên hệ tới Hotline: 0903.007.110 để được tư vấn tốt nhất.

Hopnhatchem

Xem thêm bài viết: Ứng dụng thực tế

Xem nhiều
Hương cà phê