Công dụng của chiết xuất nấm men cho sức khỏe

Chiết xuất nấm men với nhiều lợi ích cho sức khỏe con người đang được biết đến và sử dụng ngày càng rộng rãi. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về những ưu điểm và công dụng của chiết xuất nấm men, để tận dụng được tối đa những lợi ích mà nó mang đến cho sức khỏe con người.

 Tìm hiểu về chiết xuất nấm men

chiet-xuat-nam-men

Chiết xuất nấm men

Chiết xuất nấm men có nguồn gốc từ nấm men ăn được, là quá trình thông qua các phương pháp chiết xuất như chiết xuất nước, chiết xuất nhiệt và chiết xuất cồn để lấy đi những chất có bên trong nấm men. Các thành phần chủ yếu có trong nấm men bao gồm polysaccharides, triterpenoids, peptit, và protein.

Mục đích của việc chiết xuất là giúp thu được các chất kháng khuẩn, chống viêm và các chất có lợi cho sức khỏe khác. Đây là một nguồn giàu protein, peptit, axit amin, nucleotide, vitamin B, khoáng chất và vi chất dinh dưỡng.

Chiết xuất nấm men thường được dùng để hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm căng thẳng và nhiều lợi ích khác. Giờ đây hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về những ưu điểm và công dụng của nó.

Công dụng của chiết xuất nấm men

Hỗ trợ hệ miễn dịch

chiet-xuat-nam-men

Chiết xuất nấm men

Bên trong thành phần của nấm men có polysaccharides và beta-glucans, đây là hai hợp chất được biết đến với khả năng kích thích và tăng cường hệ miễn dịch tốt.

Hợp chất polysaccharides bên trong nấm men không chỉ đóng vai trò là một nguồn năng lượng cho cơ thể mà còn có một vai trò quan trọng trong việc kích thích hệ miễn dịch. Polysaccharides kích thích các tế bào miễn dịch, giúp các tế bào hoạt động hiệu quả và nhanh chóng chống lại các virus đang xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra, bên trong nấm men còn có beta-glucans, một loại polysaccharide đặc biệt, cũng đóng vai trò trong việc tăng cường miễn dịch của cơ thể. Beta-glucans kích thích sản xuất cytokine, một loại protein cần thiết dùng để điều chỉnh hệ thống miễn dịch giúp cơ thể được hồi phục nhanh chóng sau khi bị vi khuẩn và virus xâm nhập.

Khả năng chống lại vi khuẩn và virus của chiết xuất nấm men không chỉ giúp ngăn chặn các tác nhân gây bệnh mà còn giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau khi bị vi khuẩn và virus xâm nhập. Nhờ đó chiết xuất nấm men đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch cho cơ thể.

Chiết xuất nấm men giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi

 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Nấm men chứa nhiều các thành phần sinh học, trong đó có các polysaccharides, triterpenoids và peptit. Các chất này có khả năng tác động đến hệ thống dẫn truyền thần kinh. Đặc biệt, chúng có khả năng tương tác với các tế bào thần kinh và các dẫn truyền hóa học giúp tâm trạng chúng ta tích cực hơn.

Một số vi khuẩn có trong nấm men có thể kích thích sản xuất ra serotonin và dopamine, các chất này có vai trò quan trọng trong việc điều tiết tâm trạng, giảm căng thẳng, lo âu và tạo cảm giác hạnh phúc.

Ngoài ra, chiết xuất nấm men còn có khả năng làm giảm đi lượng hormone cortisol hay còn gọi là hormone stress. Từ đó có thể giảm bớt sự căng thẳng, áp lực, giúp tâm trạng được thoải mái hơn.

 • Chiết xuất nấm men giúp thư giãn tâm lý

chiet-xuat-nam-men

Chiết xuất nấm men

Chất polysaccharides bên trong nấm men còn có khả năng thúc đẩy sự thư giãn, chúng sẽ tác động lên các tế bào não và cơ quan nội tiết giúp cơ thể và tâm trạng chúng ta trở nên thư giãn hơn, đặc biệt là khi cơ thể đang bị áp lực và căng thẳng.

Ngoài ra, hợp chất adaptogen của chiết xuất nấm men còn có khả năng giúp cơ thể chống lại sự căng thẳng và giữ cho tâm trạng luôn trong trạng thái ổn định.

Hỗ trợ tiêu hóa

 • Cung cấp chất xơ

Trong chiết xuất nấm men có chứa một lượng chất xơ tự nhiên. Các chất xơ này có vai trò trong việc duy trì sức khỏe đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng cường khả năng hấp thụ nước của cơ thể.

 • Chiết xuất nấm men giúp cải thiện sức khỏe đường ruột

Chiết xuất nấm men chứa một loạt các enzyme như amylase, protease và lipase có khả năng hỗ trợ quá quá trình tiêu hóa. Với các chức năng khác nhau của các enzyme cùng được kết hợp lại, sẽ giúp quá trình tiêu hóa được tối ưu và cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể.

Chất xơ và enzyme sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho các lợi khuẩn có trong đường ruột giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường hấp thụ dưỡng chất và ngăn ngừa các vi khuẩn có hại.

Sự kết hợp giữa chất xơ và các enzyme giúp giảm nguy cơ về các vấn đề tiêu hóa như táo bón, khó tiêu. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa của cơ thể.

 • Tăng cường hấp thụ chất

Chiết xuất nấm men giúp tối ưu quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể nhờ vào khả năng hỗ trợ tiêu hóa của nó. Từ đó, giúp cơ thể hấp thụ được hết những dinh dưỡng có trong thức ăn, cung cấp năng lượng và dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể.

Hỗ trợ điều trị bệnh

chiet-xuat-nam-men

Chiết xuất nấm men

 • Hỗ trợ bệnh tiểu đường

Polysaccharides và triterpenoids có trong nấm men, được cho là có khả năng cân bằng chỉ số đường huyết và quản lý insulin. Polysaccharides kiểm soát đường huyết bằng cách giảm lượng đường được hấp thụ và tăng sự nhạy cảm của cơ thể với insulin hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

 • Hỗ trợ tim mạch

Chiết xuất nấm men có ảnh hưởng tích cực đến hệ lipid máu, giúp cải thiện nồng độ lipid và giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Triterpenoids trong chiết xuất nấm men có khả năng làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) và tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt), tạo ra một hệ thống bảo vệ cho hệ tim mạch.

 • Chiết xuất nấm men hỗ trợ điều trị bệnh lý nền

Chiết xuất nấm men không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, mà còn được dùng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nền khác như ung thư, bệnh Alzheimer, và bệnh về hệ miễn dịch.

Một số nghiên cứu cho rằng chất chống viêm bên trong chiết xuất nấm men có thể hỗ trợ điều trị và quản lý một số bệnh liên quan đến viêm nhiễm như viêm khớp, viêm gan hay thậm chí là các bệnh về đường hô hấp.

Chiết xuất nấm men chống viêm và chống oxi hóa

chiet-xuat-nam-men

Chiết xuất nấm men

 • Chiết xuất nấm men có khả năng chống viêm

Bên trong chiết xuất nấm men chứa nhiều loại chất chống viêm tự nhiên. Những hợp chất này sẽ tương tác với các tế bào miễn dịch trong cơ thể để kiểm soát quá trình viêm nhiễm, giúp giảm sưng, đau và đỏ.

 • Chống oxi hóa

Chất oxi hóa có nhiều trong chiết xuất nấm men, các chất này có khả giúp cơ thể năng ngăn chặn các tác nhân gây hại, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và lão hóa.

 • Giảm sưng và đau

Các chất chống viêm có trong nấm men không chỉ giúp kiểm soát quá trình viêm nhiễm mà còn giúp giảm sưng và đau. Chúng giúp giảm tình trạng sưng đỏ và giảm đau do viêm nhiễm gây ra.

Chiết xuất nấm men với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, từ đó việc tích hợp nấm men vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, trước khi đưa chiết xuất nấm men vào chế độ ăn uống nên tìm hiểu kỹ và nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình.

Xem thêm bài viết: Bột chiết xuất nấm men và cách sử dụng vào món ăn

Xem thêm bài viết: Nhà phân phối chiết xuất nấm men uy tín tại Việt Nam

Xem thêm bài viết: Khám phá vị ngọt tự nhiên của chiết xuất nấm men

Xem nhiều
Hương cà phê