Chất tạo ngọt tự nhiên là gì? 10 loại chất tạo ngọt tự nhiên phổ biến

Ngày nay mọi người càng quan tâm tới sức khỏe, nên lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng đều hướng về các sản phẩm làm từ tự nhiên, đặc biệt là các loại đường. Trong bài viết này Hợp Nhất sẽ giúp bạn tìm hiểu Chất tạo ngọt tự nhiên là gì? 15 loại chất tạo ngọt tự nhiên phổ biến.

Chất tạo ngọt tự nhiên là gì?

Chất tạo ngọt tự nhiên là các chất có khả năng cung cấp hương vị ngọt mà không cần sử dụng đường hoặc các chất tạo ngọt nhân tạo, chúng thường được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm tự nhiên như cây cỏ, quả và cây thảo dược.

Các chất tạo ngọt tự nhiên thường có ít hoặc không có calo, và được sử dụng như một phương tiện để thay thế đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo trong thực phẩm và đồ uống.

chất tạo ngọt phổ biến

Chất tạo ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ thiên nhiên

Giá trị dinh dưỡng từ chất tạo ngọt tự nhiên

Chất tạo ngọt tự nhiên thường không có hoặc có ít calo, do đó không đóng góp nhiều calo cho khẩu phần ăn, chúng thường không có giá trị dinh dưỡng đáng kể, như vitamin, khoáng chất hoặc chất xơ.

Tuy nhiên các chất tạo ngọt tự nhiên thường cung cấp một hương vị ngọt mà không gây tăng đường trong máu hoặc cung cấp calo.

Điều này có thể giúp giảm lượng đường và calo trong khẩu phần ăn, đồng thời thỏa mãn nhu cầu ngọt của mọi người mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, chất tạo ngọt tự nhiên có thể hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng và duy trì một chế độ ăn lành mạnh.

chất tạo ngọt phổ biến

Chất tạo ngọt tự nhiên giúp cân bằng lượng đường dư thừa hơn

10 chất tạo ngọt tự nhiên

Dưới đây là 10 loại chất tạo ngọt tự nhiên phổ biến thường được sử dụng:

  1. Đường mạch nha
  2. Cystalline fructose
  3. Isomaltulose
  4. Sorbitol
  5. Stevia
  6. Erythritol
  7. Xylitol
  8. Thaumatin
  9. Tagatose
  10. Glycyrrhizin

Đường mạch nha

Đường Mạch Nha là 1 chất tạo ngọt tự nhiên do chúng được sản xuất từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, đại mạch, hạt lúa mạch mì và gạo nếp, là chất tạo ngọt tự nhiên có nguồn gốc tự nhiên và thường được coi là an toàn cho sức khỏe.

Đường Mạch Nha ít gây phản ứng dị ứng so với một số chất tạo ngọt tự nhiên điều này làm cho nó phù hợp cho mọi người, kể cả những người có dị ứng hoặc nhạy cảm với các chất tạo ngọt khác.

Xem thêm: Đường mạch nha

chất tạo ngọt phổ biến-đường mạch nha

Đường mạch nha

Cystalline fructose

Đường Cystalline Fructose là chất tạo ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ một loại đường tinh chế được sản xuất từ bắp.

Quá trình sản xuất bắt đầu bằng việc lấy tinh bột từ bắp và sử dụng quá trình hydrolysis enzym để tách các mạch trong tinh bột thành các đơn vị đường đơn, bao gồm cả glucose và fructose. Sau đó, fructose được tách ra và tinh chế thành dạng tinh thể để tạo thành đường Cystalline Fructose. Nó có khả năng tăng cường hương vị ngọt và làm mềm sản phẩm thực phẩm.

Tuy đường Cystalline Fructose là chất tạo ngọt tự nhiên nhưng do chúng ngọt hơn gấp 1,2-1,8 lần so với đường thông thường nên có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe nếu được tiêu thụ quá mức.

Xem thêm: Cystalline Fructose

chất tạo ngọt phổ biến-Cystalline fructose

Cystalline fructose

Isomaltooligosaccharide

Đường Isomaltooligosaccharide (IMO) là một chất tạo ngọt tự nhiên được tách từ tinh bột bắp. Nó thuộc loại oligosaccharide và có cấu trúc phân tử gồm một chuỗi các đơn vị đường (glucose) được liên kết với nhau.

Đường Isomaltooligosaccharide là chất tạo ngọt tự nhiên có chỉ số GI thấp được sử dụng trong sản xuất thực phẩm và đồ uống như một chất tạo ngọt và chất xơ thực phẩm, có khả năng kháng vi khuẩn và kháng vi khuẩn, giúp duy trì cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa.

Đường Isomaltooligosaccharide là chất tạo ngọt tự nhiên được hấp thụ chậm hơn trong quá trình tiêu hóa, không gây tăng đột ngột mức đường trong máu như một số loại đường khác.

Xem thêm: Isomaltooligosaccharide

chất tạo ngọt phổ biến-Isomaltooligosaccharide

Isomaltooligosaccharide

Sorbitol

Sorbitol là một chất tạo ngọt tự nhiên thuộc nhóm các đường tổng hợp. Nó được tách ra từ tinh bột bắp thông qua quá trình hydrolysis enzym.

Sorbitol có cấu trúc tương tự như glucose và fructose, nhưng có mức độ ngọt thấp hơn so với glucose.

Trong thực phẩm Sorbitol được sử dụng làm chất tạo ngọt tự nhiên trong các sản phẩm thực phẩm như kẹo, nước giải khát, mứt, kem, bánh kẹo và sản phẩm không đường. Với tính chất chống oxy hóa và tác dụng làm dịu, nó được sử dụng trong các sản phẩm dược phẩm như siro ho, viên ngậm và mỡ dưỡng da.

Xem thêm: Sorbitol

chất tạo ngọt phổ biến-Sorbitol

Sorbitol

Stevia

Đường Stevia là một loại chất tạo ngọt tự nhiên được trích xuất từ cây Stevia (Stevia rebaudiana). Nó được sử dụng như một thay thế cho đường truyền thống do khả năng tạo ngọt cao mà không cung cấp calo.

Đường Stevia được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm và đồ uống như một chất tạo ngọt tự nhiên. Nó có thể được tìm thấy trong các sản phẩm như đồ uống không đường, nước giải khát, kem, sữa chua, mứt và các loại bánh kẹo.

chất tạo ngọt phổ biến-Stevia

Cây Stevia

Erythritol

Erythritol là một loại chất tạo ngọt tự nhiên thuộc nhóm polyol. Nó được tạo ra thông qua quá trình lên men enzym từ glucose hoặc glucose từ nguồn tự nhiên như cây đường hoặc ngô.

Erythritol có mức độ ngọt khoảng 70-80% so với đường, có lượng calo rất thấp, chỉ khoảng 0,2 calo/g, so với 4 calo/g của đường, được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm như một chất tạo ngọt tự nhiên, được tìm thấy trong các sản phẩm như đồ uống không đường, bánh kẹo…

chất tạo ngọt phổ biến-Erythritol

Erythritol

Xylitol

Xylitol là một loại chất tạo ngọt tự nhiên thuộc nhóm polyol. Nó được tạo ra thông qua quá trình lên men enzym từ các nguồn tự nhiên như cây mía, ngô, hạt điều và cây táo.

Xylitol có lượng calo thấp hơn so với đường, chỉ khoảng 2,4 calo/g so với 4 calo/g của đường, có índex glycemic (GI) thấp và không gây tăng đường trong máu, do không được chuyển hóa thành glucose trong cơ thể.

Xylitol được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm và đồ uống như một chất tạo ngọt tự nhiên. Nó có thể được tìm thấy trong các sản phẩm như kẹo cao su không đường, kẹo…

Xylitol thường sử dụng trong kẹo gum

Thaumatin

Thaumatin là một chất tạo ngọt tự nhiên được tìm thấy trong trái cây của cây thực vật Thaumatococcus daniellii và cũng có thể được sản xuất thông qua công nghệ sinh học. Nó là một protein nhỏ có khả năng tạo ngọt mạnh.

Thaumatin là một chất tạo ngọt tự nhiên được sử dụng trong ngành thực phẩm và đồ uống để tạo ngọt và cải thiện hương vị, được coi là an toàn cho việc tiêu thụ và không có tác động đáng kể đến sức khỏe.

chất tạo ngọt phổ biến-Thaumatin

Thaumatin từ cây Thaumatococcus daniellii (ảnh: wikipedia)

Tagatose

Tagatose là một chất tạo ngọt tự nhiên có vị ngọt tương tự như đường mà không cung cấp năng lượng calo cao, nó được tìm thấy tự nhiên trong một số nguồn thực phẩm như sữa và các loại trái cây như táo, dứa và cam, nhưng cũng có thể được sản xuất từ sữa và bột lactose.

Tagatose là một chất tạo ngọt tự nhiên được sử dụng trong một số sản phẩm thực phẩm và đồ uống như đồ uống, sản phẩm nước mắm… nó cũng có thể được sử dụng trong công thức thay thế đường để giảm lượng calo trong khẩu phần ăn.

chất tạo ngọt phổ biến-Tagatose

Tagatose được tìm thấy trong táo, cam…

Glycyrrhizin

Glycyrrhizin là một chất tạo ngọt tự nhiên được tìm thấy trong rễ cây cam thảo (Glycyrrhiza glabra), ngoài tác dụng ngọt, glycyrrhizin cũng có một số tính chất hương vị đặc biệt, như một hơi thở mát và một chút đắng.

Glycyrrhizin là một chất tạo ngọt tự nhiên thường được sử dụng trong sản xuất kẹo… đồng thời cũng có thể được sử dụng trong các loại sản phẩm khác để cung cấp hương vị ngọt.

chất tạo ngọt phổ biến-Glycyrrhizin

Glycyrrhizin (ảnh: Amazon)

Tại sao nên mua chất tạo ngọt tự nhiên tại Hợp Nhất

Hợp Nhất là thương hiệu thuộc Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Hóa Chất Việt Nam – chuyên nhập khẩu và cung cấp các nguyên phụ liệu thực phẩm chất lượng hàng đầu.

Hợp Nhất dành hết tâm huyết tìm kiếm những nhà sản xuất uy tín và chất lượng nhất, để tất cả các nguyên phụ liệu được đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn gắt gao tại Việt Nam.

Với mong muốn đưa đến tay các nhà sản xuất những nguyên liệu và giá thành tốt nhất, Hợp Nhất luôn tìm kiếm những nguồn cung cấp hàng hóa đạt đủ các tiêu chuẩn thực phẩm như: ISSO, HALAL…

chứng nhận từ nhà máy

Các chứng nhận từ nhà máy

Tầm nhìn: Trở thành một trong những đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm hàng đầu uy tín đối với những nhà sản xuất tại Việt Nam.

Sứ mệnh: Cung cấp cho khách hàng những sản phẩm nguyên phụ liệu thực phẩm đảm bảo và đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Liên hệ tới Hotline: 0903.007.110 để được tư vấn tốt nhất.

Hopnhatchem

Xem thêm: Ứng dụng thực tế

Xem thêm: Isomaltooligosaccharide (IMO) là gì?

Xem thêm: Đường Crystalline Fructose

Xem nhiều
Hương cà phê