Chất nhũ hóa và mono diglycerides (e471) là gì? Ứng dụng ra sao

Trong bài viết này Hợp nhất sẽ giúp người đọc rõ hơn về chất nhũ hóa và công dụng của Mono diglycerides (E471) là gì.

Khái niệm về chất nhũ hóa

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, chất nhũ hóa là các chất được sử dụng để tạo độ nhớt, độ đồng nhất và tăng cường tính ổn định trong các sản phẩm thực phẩm.

Chúng giúp cải thiện cấu trúc và chất lượng của các sản phẩm thực phẩm và cung cấp trải nghiệm vị, hình thức và cảm giác tốt hơn cho người tiêu dùng.

chất nhũ hóa là gì

Chất nhũ hóa là gì?

Mono diglycerides (E471) là gì?

Mono diglycerides (E471) là một loại chất nhũ hóa và chất ổn định thực phẩm được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Chúng là este của glycerol và axit béo, trong đó “mono” chỉ đề cập đến một phân tử axit béo và “diglycerides” chỉ đề cập đến hai phân tử axit béo.

Mono diglycerides (E471) được sản xuất thông qua quá trình tổng hợp hoặc cô lập từ các nguồn tự nhiên như dầu thực vật hoặc chất béo động vật, có khả năng hoà tan cả trong nước và trong dầu, làm cho chúng rất linh hoạt trong ứng dụng thực phẩm.

Trong thực phẩm, mono diglycerides (E471) thường được sử dụng như chất nhũ hóa và chất ổn định để cải thiện độ nhớt, đồng nhất và độ mềm của sản phẩm, giúp tạo ra cấu trúc và đồng nhất trong các sản phẩm như kem, sữa, nước giải khát, bánh mì, bột nở và các sản phẩm làm đông lạnh.

Mono diglycerides (E471) đã được xem xét về an toàn và được chấp nhận là chất phụ gia thực phẩm an toàn khi sử dụng trong mức độ phù hợp và tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm.

Mono diglycerides (E471)

Mono diglycerides (E471) thường sử dụng trong thực phẩm

Hàm lượng sử dụng Mono diglycerides (E471)

Bảng hàm lượng về Mono diglycerides (E471) dưới đây được trích từ tài liệu: Thông tư 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm.

Mã nhóm thực phẩm Nhóm thực phẩm ML(mg/kg) Ghi chú
01.1.2 Sữa dạng lỏng khác (nguyên chất) GMP 410
01.2.1.1 Sữa lên men (nguyên chất), không xử lýnhiệt sau lên men GMP 234 & 235
01.2.1.2 Sữa lên men (nguyên chất), xử lý nhiệt sau lên men GMP 234
01.2.2 Sữa đông tụ bằng renin (nguyên chất) GMP
01.4.1 Cream thanh trùng (nguyên chất) GMP 236
01.4.2 Cream tiệt trùng, xử lý nhiệt độ cao (UHT), cream trứng và cream đánh trứng, creamtách béo (nguyên chất) GMP
02.1.3 Mỡ lợn, mỡ trâu, bò hay mỡ cừu, dầu cá vàmỡ của các động vật khác GMP 408, XS211
06.4.1 Mì ống và mì sợi tươi và các sản phẩm tương tự GMP
06.4.2 Mì ống và mì sợi khô và các sản phẩm tương tự GMP 256
08.1.1 Thịt, thịt giacầm và thịt thú tươi nguyênmiếng hoặc cắt nhỏ GMP 16 & 326
08.1.2 Thịt, thịt gia cầm và thịt thú tươi dạng xay nhỏ Cá, cá phi lê và sản phẩm thủy sản bao bộtđông lạnh, bao gồm cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai GMP 281
09.2.2 Cá, cá phi lê và sản phẩm thủy sản bao bộtđông lạnh, bao gồm cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai GMP 41

GMP: Thực hành sản xuất tốt (GMP) là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt. (theo: wikipedia)

Công dụng của Mono diglycerides (E471) trong thực phẩm

công dụng Mono diglycerides (E471)

Công dụng sau đây trong thực phẩm

Chất nhũ hóa: Mono diglycerides được sử dụng như chất nhũ hóa để cải thiện tính nhớt và đồng nhất của các sản phẩm thực phẩm. Chúng giúp tạo cấu trúc và ổn định hệ emulsions trong các sản phẩm như kem, nước giải khát và dressing.

Chất ổn định: Mono diglycerides giúp ổn định các hệ thống trong sản phẩm thực phẩm, ngăn chặn phân tách giữa các thành phần không pha như dầu và nước. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo và duy trì sự ổn định của các sản phẩm như kem, sữa và bột nở.

Tạo độ mềm và mịn: Mono diglycerides có khả năng làm tăng độ mềm và mịn của các sản phẩm thực phẩm như kem, kem mút và sữa. Chúng giúp tạo ra cấu trúc mịn màng và cảm giác mềm mại trong sản phẩm.

Tăng cường tính ổn định và độ bền: Mono diglycerides có khả năng tăng cường tính ổn định và độ bền của sản phẩm thực phẩm. Chúng giúp sản phẩm duy trì độ nhớt và chất lượng lâu dài, ngăn chặn sự phân tách và thay đổi trong cấu trúc.

Cải thiện kết cấu và đồng nhất: Mono diglycerides có thể cải thiện kết cấu và đồng nhất của các sản phẩm thực phẩm, cung cấp một trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng. Chúng giúp tạo cấu trúc mịn, ổn định và đồng nhất trong các sản phẩm như kem, sữa, dressing và nước giải khát.

Xem thêm: Mono diglycerides (E471)

Ứng dụng của Mono diglycerides (E471) trong thực phẩm

Kem và sản phẩm đông lạnh: Mono diglycerides được sử dụng để cải thiện cấu trúc và độ mềm của kem, kem mút, kem đánh bông và sản phẩm đông lạnh khác. Chúng giúp tạo độ mịn, tăng cường tính ổn định và ngăn chặn sự phân tách trong các sản phẩm này.

ứng dụng Mono diglycerides (E471)

Ứng dụng trong sản xuất kem

Sữa và sản phẩm sữa: Mono diglycerides được sử dụng trong sữa và sản phẩm sữa như sữa tươi, sữa chua, sữa bột và nước trái cây có sữa. Chúng giúp cải thiện độ đồng nhất, ổn định và độ mịn của các sản phẩm sữa.

ứng dụng Mono diglycerides (E471)

Ứng dụng trong các sản phẩm từ sữa

Xem thêm: Mono diglycerides (E471)

Bánh mì và bột nướng: Mono diglycerides được sử dụng trong công thức bột mỳ và bánh mì để cải thiện độ nhớt và đồng nhất của bột, làm tăng độ mềm và kết cấu của sản phẩm nướng.

ứng dụng Mono diglycerides (E471)

Ứng dụng trong sản xuất bánh mì

Sản phẩm nước giải khát: Mono diglycerides được sử dụng trong các loại nước giải khát như nước ép trái cây, nước có ga và nước có mùi. Chúng giúp cải thiện tính ổn định, đồng nhất và độ mềm của các sản phẩm này.

ứng dụng Mono diglycerides (E471)

Ứng dụng trong nước giải khát

Xem thêm: Mono diglycerides (E471)

Sản phẩm sô-cô-la: Mono diglycerides có thể được sử dụng trong sản phẩm sô-cô-la để cải thiện độ đồng nhất và tính ổn định của hỗn hợp sô-cô-la. Chúng giúp ngăn chặn sự phân tách dầu và sô-cô-la trong quá trình sản xuất và bảo quản.

ứng dụng Mono diglycerides (E471)

Ứng dụng trong sô-cô-la

Tại sao nên mua Mono diglycerides (E471) tại Hợp Nhất

Hợp Nhất là thương hiệu thuộc Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Hóa Chất Hợp Nhất– chuyên nhập khẩu và cung cấp các nguyên phụ liệu thực phẩm chất lượng hàng đầu.

Hợp Nhất dành hết tâm huyết tìm kiếm những nhà sản xuất uy tín và chất lượng nhất, để tất cả các nguyên phụ liệu được đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn gắt gao tại Việt Nam.

Với mong muốn đưa đến tay các nhà sản xuất những nguyên liệu và giá thành tốt nhất, Hợp Nhất luôn tìm kiếm những nguồn cung cấp hàng hóa đạt đủ các tiêu chuẩn thực phẩm như: ISSO, HALAL…

Các chứng nhận từ nhà máy

Tầm nhìn: Trở thành một trong những đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm hàng đầu uy tín đối với những nhà sản xuất tại Việt Nam.

Sứ mệnh: Cung cấp cho khách hàng những sản phẩm nguyên phụ liệu thực phẩm đảm bảo và đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Liên hệ tới Hotline: 0903.007.110 để được tư vấn tốt nhất.

Hopnhatchem

Xem thêm: Cách tạo ra bánh trứng cuộn kem

Xem thêm: Quy trình sản xuất kem

Xem thêm: Quy trình sản xuất snack khoai tây

Xem nhiều
Hương cà phê