ĐA DẠNG CÁC ỨNG DỤNG CỦA GELATIN TRONG CUỘC SỐNG HẰNG NGÀY

Là một loại protein được chiết xuất từ collagen trong xương, da và sụn của động vật. Gelatin là một trong nhưng nguyên liệu phổ biến và đa công dụng. Nó không chỉ xuất hiện trong các sản phẩm thực phẩm quen thuộc mà còn góp mặt trong nhiều lĩnh vực thú vị khác mà chúng ta không ngờ tới. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ứng dụng của Gelatin trong đời sống hằng ngày xem chúng có gì thú vị.

Gelatin là gì và tại sao nó được ứng dụng nhiều trong sản xuất

Gelatin là 1 sản phẩn có nguồn gốc từ thủy phân collagen chiết xuất dưới da động vật hoặc từ 1 số động vật. Gelatin gồm các polypeptid cao phân tử một thành phần chính tỏng các tế bào da và tế bào liên kết của động vật. Gelatin thường, không mùi, không vị, trong suốt hoặc hơi ngả vàng.

Do có nguồn gốc từ thủy phân collagen nên Gelatin có các tính chất đặc biệt như khả năng làm đông đặc và giữ nước. Nhờ tính chất đặc biệt này nên Gelatin trở thành một nguyên liệu quan trọng được sử dụng và ứng dụng trong nhiều sản phẩm và quy trình sản xuất.

Ứng dụng của Gelatin trong sản xuất thực phẩm

Làm đặc và đông lạnh bằng Gelatin

Gelatin thường được ứng dụng trong việc làm đông đặc và dông lạnh nhiều loại thực phẩm như pudding, kem, các sản phẩm đông lạnh. Khả năng tạo gel của nó giúp cải thiện cấu túc, trạng thái và hình ảnh của các món ăn.

Gelatin trong sản xuất socola, kem tươi

Do cấu trúc của socola và kem tươi dễ bị chảy không dữ được hình dáng ban đầu. Nên socola và kem tươi là những loại thực phẩm khi sản xuất và chế biến thường được thêm Gelatin vào. Điều này giúp giữ trạng thái và cấu trúc của chúng được ổn định, cải thiện độ mịn và bảo quản hình dạng của thành phẩm.

Ứng dụng của Gelatin

Ứng dụng của Gelatin trong làm kẹo socola

Sản xuất mứt, nước trái cây cô đặc

Gelatin là thành phần chủ yếu trong việc sản xuất các sản phẩm có dạng gel. Sự linh hoạt của Gelatin giúp tạo ra các sản phẩm có cấu trúc đặc trưng và hấp dẫn về hình thức. Ứng dụng của Gelatin trong sản xuất nước trái cây cô đặc và mứt (Jam) là một lựa chọn hoàn hảo. Gelatin gúp cấu trúc các sản phẩm này có được độ ẩm mượt, mềm mịn, không bị khô, tăng tính đồng nhất của sản phẩm.

Ứng dụng của Gelatin

Mứt (Jam) trái cây

Làm nước giải khát và gia vị

Gelatin giúp làm tăng độ nhớt và làm đặc nước giải khát cùng các loại gia vị, sốt chấm. Điều này mang lại trải nghiệm thú vị độc đáo cho các loại nước giải khát. Gelatin cũng tạo độ bám dính các loại sốt chấm, gia vị để chúng dễ bám vào bề mặt thực phẩm hơn.

Ứng dụng của Gelatin trong làm kẹo, thạch

Ứng dụng của Gelatin trong sản xuất kẹo dẻo và thạch là tạo được cấu trúc đàn hồi, mềm mại, duy trì độ ẩm, độ bóng, độ trong của sản phẩm. Ngoài ra, gelatin còn hỗ trợ quá trình định hình và đóng gói nhờ duy trì được cấu trúc và hình dáng của sản phẩm

Ứng dụng của Gelatin trong ngành y tế, dược phẩm

Gelatin ứng dụng trong sản xuất thuốc

Gelatin thành phần hỗ trợ cho quá trình tạo viên thuốc, là nguyên liệu chính sản xuất vỏ của các viên thuốc và viên nang do có khả năng tan trong nước. Có tác dụng giúp bảo quản và bảo vệ các dược chất trong viên thuốc được an toàn, tránh tiếp xục trực tiếp với oxy. Ngoài ra gelatinn còn góp mặt trong nước mắt nhân tạo và chất nền của thuốc mỡ.

Ứng dụng của Gelatin

Sử dụng Gelatin trong sản xuất thuốc

Phục hồi mô bằng Gelatin

Ứng dụng của Gelatin trong phục hồi mô chính là nhờ khả năng giữ nước và tan trong nước. Chúng còn cung cấp các protein cần thiết để cải tạo và hỗ trợ phục hồi các mô liên kết. Tăng cười đọ ẩm, độ đàn hồi, khả năng chữa lành, ngăn ngừa nếp nhăn, chảy xệ của da. Hỗ trợ bôi trơn xương khớp, tăng độ đàn hồi của sụn.

Nha khoa và phẫu thuật

Trong nha khoa và phẫu thuật, ứng dụng của Gelatin là tạo ra các sản phẩm mô phỏng các bộ phận của con người giúp nghiên cứu và thực hành, Sử dụng làm các màng chứa dược để đưa dược chất vào co thể.

Ứng dụng của Gelatin trong ngành thực phẩm chức năng

Sản xuất collagen bằng Gelatin

Vì có nguồn gốc là từ collagen nên đây cũng là một nguồn cung cấp collagen cho cơ thể. Có tác động tái tạo tích cực đối với sức khỏe của da, tóc và móng. Nó thường xuất hiện trong thành phần của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Ứng dụng của Gelatin

Gelatin là nguồn cung cấp collagen

Dùng Gelatin trong thực phẩm bổ sung

Trong các loại thực phẩm chức năng, gelatin được ứng dụng nhiều trong các thực phẩm bổ sung để hộ trợ sức khỏe. Cụ thể là các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, chăm sóc da và tóc, sản phẩm hỗ trọ xương khớp,…

Ứng dụng trong công nghiệp hóa học

Sản xuất phim, ảnh

Ứng dụng của Gelatin trong ngành công nghiệp phim và nhiếp ảnh là để sản xuất các cuộn phim, giúp bảo quản các cuộn phim và di chuyển hình ảnh dễ dàng hơn, giúp hình ảnh trở nên chất lượng hơn.

Sản xuất bảng trơn, sơn

Để tạo được độ trơn bóng và chất lượng tốt cho các loại bảng tron và sơn, ngta đã sử dụng Gelatin trong quá trình sản xuất. Do gelatin có thể giúp kiểm soát độ trơn, mộ mịn bề mặt, độ dẻo, độ khô của các sản phẩm sơn và bảng trơn.

Ưu điểm và lợi ích của Gelatin

Gelatin có khả năng tạo gel, giữ nước, tăng độ dẻo, độ đàn hồi. Có tác động tích cực với sức khỏe, nguồn gốc tự nhiên, tính linh hoạt và đa dụng trong nhiều lĩnh vực khách nhau như thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp hóa chất,…Nhờ đó mà Gelatin đã trở thành một thành phần quan trọng và đa dụng trong nhiều sản phẩm. Ngoài ra Gelatin còn an toàn, dễ sử dụng, pha trộn điều này giúp dễ dàng tích hợp vào các quy trình sản xuất, chi phí thấp cũng là 1 điểm mạnh của gelatin.

Đơn vị nào là đơn vị cung cấp Gelatin bò uy tín số một Việt Nam?

Công ty Hoá Chất Hợp Nhất tự hào là một trong những nhà cung cấp Gelatin bò uy tín và chất lượng số 1 Việt Nam. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm luôn đạt đầy đủ chứng nhận HACCP, ISO, HALAL, FSSC,… cũng như những yêu cầu về nguyên liệu từ Nhà nước, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đầy đủ, thông qua từng bước của qui trình sản xuất.

các chứng nhận từ nhà máy

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất qua:

Hotline: 0903.007.110

Website: https://nbm.vn

Email: sales03@nbm.vn

Xem thêm bài viết: Công dụng của chiết xuất nấm men cho sức khỏe

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng Gelatin bò trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm

Xem thêm bài viết: Ứng dụng đặc biệt của phụ gia TetraSodium Pyrophosphate trong thực phẩm đóng gói

https://en.wikipedia.org/wiki/Gelatin#:~:text=Gelatin%20is%20a%20collection%20of,within%20component%20proteins%20are%20broken.

Xem nhiều
Hương cà phê