Bột gelatin – Gelatin thực phẩm

Bột gelatin là thành phần không thể thiếu trong ngành thực phẩm, được sử dụng trong các sản phẩm như bánh kẹo, kem, pudding… Ngoài ra, gelatin còn được sử dụng trong sản xuất thuốc, mỹ phẩm và các sản phẩm công nghiệp khác. Vậy bột gelatin là gì và nó có những công dụng gì trong thực phẩm? Hãy cùng Hợp Nhất tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Bột gelatin là gì?

Bột gelatin thu được bằng cách thủy phân một phần collagen, thành phần chính của các mô liên kết của cơ thể động vật. Bột gelatin không chứa cholesterol, chất béo, carbohydrate, chất bảo quản và phụ gia.

Gelatine chứa tổng cộng 18 axit amin, bao gồm 9 trong số 10 axit amin thiết yếu phải được tiêu thụ thường xuyên như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.  Là chất tạo gel, ổn định, nhủ hóa, kiềm hãm quá trình kết tinh.

Bột gelatin tan trong nước nóng, trong các rượu đa chức khi cho vào nước lạnh, lượng nước hấp thu gấp 5- 10 lần thể tích chính nó.

bột gelatin là gì

Bột gelatin là gì?

Bột gelatin có phải là bột rau câu (bột thạch) không?

Bột gelatin và bột rau câu là hai chất khác nhau được sử dụng để làm đông hoặc tạo độ kết dính cho thực phẩm. Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa hai loại này:

Thành phần: Được chiết xuất từ collagen trong xương và da động vật, trong khi bột rau câu được làm từ táo đỏ và rong biển.

Khả năng làm đông: Bột rau câu có khả năng làm đông gấp đến 8 lần so với gelatin. Điều này có nghĩa là để đạt được cùng một độ đông, lượng bột rau câu cần sử dụng ít hơn so với gelatin.

Cách sử dụng: Gelatin chỉ cần hòa tan với chất lỏng để đông lại và tạo thành một sản phẩm tơi xốp. Ngược lại, bột rau câu cần phải được nấu chảy trên bếp để tạo thành một hỗn hợp đặc và giòn. Tuy nhiên, khi để bột rau câu trong ngăn đá tủ lạnh, nó có thể dễ dàng chảy nước khi rã đông.

Xem thêm: Gelatin

bột gelatin sử dụng trong sản xuất thạch

Ứng dụng trong làm thạch

Công dụng của bột gelatin trong thực phẩm

Bột gelatin có nhiều công dụng trong ngành thực phẩm. Dưới đây là một số công dụng phổ biến:

Tạo cấu trúc và độ đông: bột gelatin được sử dụng để tạo cấu trúc và độ đông trong các sản phẩm thực phẩm như mứt, sữa chua và các món tráng miệng khác… Nó tạo thành một gel có khả năng giữ nước và tạo độ đàn hồi.

Chất định hình: bột gelatin cung cấp độ kết dính và định hình cho các sản phẩm thực phẩm như xúc xích, thịt xay, pate và hỗn hợp thịt khác. Nó giúp tạo nên sự liên kết giữa các thành phần và giữ cho sản phẩm có hình dạng cố định.

Tạo kem và sữa đặc: bột gelatin được sử dụng để tạo độ đặc và độ mềm mịn trong kem và sữa đặc. Nó giúp ổn định cấu trúc và ngăn ngừa nước tụ lại trong sản phẩm.

Chất làm đặc: bột gelatin có khả năng làm đặc các loại nước hoa quả, nước ép, nước uống và sữa, giúp tạo nên sự đặc và hấp dẫn cho các loại đồ uống này.

Tạo bọt và bọt kem: bột gelatin có khả năng giữ nước và tạo bọt trong các loại bọt kem, nước giải khát carbonat và một số loại bia.

Bảo quản thực phẩm: bột gelatin có khả năng hình thành màng bảo vệ trên bề mặt thực phẩm, giúp bảo quản và gia hạn thời gian sử dụng của chúng.

Xem thêm: Gelatin

Những Sản phẩm sử dụng bột gelatin

Ứng dụng trong kẹo dẻo, sữa chua, món tráng miệng:

Chức năng chính của bột gelatin là tạo gel, liên kết với nước và tạo bọt, do đó chúng được sử dụng để sản xuất kẹo dẻo, sữa chua, món tráng miệng giúp. Bột gelatin không ảnh hưởng đến màu sắc hay mùi vị của thực phẩm nhưng góp phần tạo nên chất lượng riêng của sản phẩm.

bột gelatin sử dụng trong sữa chua

Bột gelatin được sử dụng trong sữa chua

Ứng dụng trong các món bánh:

Bột gelatin được sử dụng rất nhiều trong các món bánh cả ngọt và mặn, đặc biệt là đối với các món bánh không cần nướng như: cheesecakes, Panna Cotta, custards hay mousse… giúp kết cấu bánh được đông và đặc hơn nhưng không khô hay cứng mà vẫn có độ kết dính, mềm mại, núng nính.

Ứng dụng trong sản xuất kem:

Bột gelatin như một chất ổn định, có thể được sử dụng trong sản xuất kem lạnh. Vai trò của chính của chúng trong kem là ngăn chặn sự hình thành các tinh thể đá thô, giữ cho các mô mịn và giảm tốc độ tan chảy.

bột gelatin sử dụng trong sản xuất kem

Bột gelatin được sử dụng trong kem

Ứng dụng trong sản xuất rượu bia, nước trái cây:

Các loại nước như rượu, bia, nước hoa trái cây, các sản phẩm nước quả chưa lên men có chứa các thành phần không hòa tan làm đục sản phẩm.

Bột gelatin được sử dụng trong quá trình lọc giúp nâng cao thời gian bảo quản cho sản phẩm, tạo cho rượu có màu sáng mà không làm biến đổi màu sắc đặc trưng của sản phẩm, tăng giá trị cảm quan cho sản phẩm mà không làm ảnh hưởng đến hương vị sản phẩm.

Bột gelatin có cơ chế hoạt động là gelatin và tanin có thể tạo thành kết tủa dạng bông, sau khi để yên, các hạt keo kết bông có thể được hấp thụ, kết tụ và đồng lắng với độ đục, sau đó được lọc và loại bỏ.

bột gelatin sử dụng trong sản xuất rượu bia

Bột gelatin được sử dụng trong rượu bia

Ứng dụng trong các các sản phẩm làm từ thịt:

Bột gelatin được thêm vào và được sử dụng trong sản xuất giăm bông đóng hộp, đồ ăn nhanh, thịt bê, bánh giăm bông, thịt hộp giúp cải thiện sản lượng và chất lượng của sản phẩm

Tại sao nên mua bột gelatin tại Hợp Nhất

Hợp Nhất là thương hiệu thuộc Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Hóa Chất Việt Nam – chuyên nhập khẩu và cung cấp các nguyên phụ liệu thực phẩm chất lượng hàng đầu.

Hợp Nhất dành hết tâm huyết tìm kiếm những nhà sản xuất uy tín và chất lượng nhất, để tất cả các nguyên phụ liệu được đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn gắt gao tại Việt Nam.

Với mong muốn đưa đến tay các nhà sản xuất những nguyên liệu và giá thành tốt nhất, Hợp Nhất luôn tìm kiếm những nguồn cung cấp hàng hóa đạt đủ các tiêu chuẩn thực phẩm như: ISSO, HALAL…

chứng nhận từ nhà máy

Các chứng nhận từ nhà máy

Tầm nhìn: Trở thành một trong những đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm hàng đầu uy tín đối với những nhà sản xuất tại Việt Nam.

Sứ mệnh: Cung cấp cho khách hàng những sản phẩm nguyên phụ liệu thực phẩm đảm bảo và đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Liên hệ tới Hotline: 0903.007.110 để được tư vấn tốt nhất.

Hopnhatchem

Xem thêm: Ứng dụng thực tế

Xem thêm: Cách sản xuất kẹo mềm từ gelatin

Xem thêm: Cách sản xuất sữa chua từ gelatin

Xem nhiều
Hương cà phê