Cách làm bánh bao chay thơm ngon, đậm vị hấp dẫn chỉ 5 bước

Cùng với sự phát triển của xu hướng ăn chay và thực phẩm chay ngày càng được ưa chuộng, bánh bao chay là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc làm sao để bánh bao chay có vị ngon, thơm và đậm đà mà không nhàm chán lại là điều không phải ai cũng biết.

Với những nguyên liệu đơn giản nhưng cùng với những bí quyết nấu nướng đặc biệt thông qua 5 bước, bạn có thể tạo ra những chiếc bánh bao chay thơm ngon, mềm mịn và đủ hấp dẫn để khiến cho cả những tín đồ thịt cũng phải xiêu lòng. Hãy cùng Hợp Nhất tìm hiểu cách làm bánh bao chay thơm ngon không nhàm chán qua hướng dẫn dưới nhé.

bánh bao chay

Nguyên phụ liệu bánh bao chay:

Thành phần 10-12 chiếc bánh bao chay:

  • 500g bột mì
  • 1 gói bột nổi (E500ii, E450i, E341ii)
  • Xem thêm Sodium Acid Pyrophosphate (E450i): Tại đây.
  • 100g bột đậu nành
  • 1/2 củ sắn
  • 1/2 su su
  • 1/2 cải đỏ
  • 100g nấm rơm
  • 100g nấm mèo
  • 100g tàu hủ ky
  • 2 củ hành bo rô
  • 2 củ hành trắng
  • 2 thìa canh nước tương
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê tiêu đen
  • 1 thìa cà phê chiết xuất nấm men
  • Xem thêm Chiết xuất nấm men: Tại đây.
  • 1/2 thìa cà phê bột ngọt
  • 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 2 thìa canh dầu hành

5 bước làm bánh bao chay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho bánh bao chay

Lột vỏ củ sắn và su su, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Rửa sạch cải đỏ và cắt thành những miếng nhỏ. Rửa sạch nấm rơm, nấm mèo và tàu hủ ky và cắt thành những miếng nhỏ. Băm nhỏ hành bo rô và hành trắng.

Lưu ý rằng các nguyên cần được thái thật nhỏ để giúp nhân bánh bao chay được kết dính tốt hơn không bị quá rời rạc trong thưởng thức.

cách làm bánh bao chay

Các nguyên liệu cần được thái nhỏ để nhân bánh bao chay đều và mọng nước hơn

Bước 2: Làm nhân cho bánh bao chay

Cho 2 thìa canh dầu hành vào chảo, sau đó cho hành bo rô và hành trắng vào và phi thơm. Tiếp theo, cho củ sắn, su su, cải đỏ, nấm rơm, nấm mèo và tàu hủ ky vào chảo và xào chín.

Thêm 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu đen, 1 thìa cà phê chiết xuất nấm men, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, và 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương vào và đảo đều. Đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp và để nguội.

Lưu ý: Khi sử dụng bột ngọt sẽ giúp làm hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn, giúp tăng cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên nếu bạn không thích cũng không cần sử dụng chúng.

cách làm bánh bao chay

Làm chín nhân bánh trước giúp bánh khi hấp chín đều từ trong ra ngoài

Bước 3: Làm vỏ bánh cho bánh bao chay

Trộn bột mì, bột nổi và bột dầu nành vào trong một bát lớn. Thêm 150ml nước lọc và trộn đều bột cho đến khi nó trở thành một cục bột mịn. Trong quá trình nhào bột cần được liên tục giúp bột đều hơn, sau khi nhào xong để cho bột nghỉ 15 phút sẽ giúp cho vỏ bánh bao chay không bị cứng khi sử dụng.

cách làm bánh bao chay

Rây bột sẽ giúp vỏ bánh bao chay mịn màng hơn

Bước 4: Nhồi nhân cho bánh bao chay

Cho bột ra mặt bàn và nhào đều cho đến khi bột mềm và đàn hồi, sau đó chia bột thành những cục bột nhỏ đồng đều, lấy một cục bột nhỏ và dùng cán bột để làm một tấm bột mỏng, lưu ý là nhớ cán thật đều các cạnh để giúp bánh khi hấp không bị nứt vỡ nhé.

Sau đó đặt một muỗng nhân vào giữa tấm bột, không cần quá nhiều nhân vì làm như vậy khi hấp sẽ làm nứt vỏ bánh khi hấp, và cuối cùng bọc vỏ bánh lại thật nhẹ nhàng và đều tay. Xếp bánh bao chay lên một miếng giấy mỡ và để cho bánh nghỉ khoảng 10-15 phút, điều này giúp vỏ bánh được nở ra tốt hơn.

cách làm bánh bao chay

Không nên cho nhân quá nhiều sẽ khiến cho bánh bị nứt trong quá trình hấp

Bước 5: Hấp bánh bao chay.

Khi nước sôi, đặt bánh bao lên khay hấp và đưa vào nồi hấp. Hấp trong khoảng 15 phút, sau đó tắt bếp và để bánh bao trong nồi hấp khoảng 5 phút nữa. Trong quá trình đưa bánh vào hấp không được để nước sôi ở nhiệt độ quá lớn, điều này sẽ làm cho bánh không được chín đồng đều.

Sau khi hoàn thành, bánh bao chay đã được thưởng thức với hương vị đậm đà của nhân chay và vỏ bánh mềm mịn. Bạn có thể thêm nước tương hoặc tương ớt vào để ăn kèm với bánh bao.

Với thông tin về công thức nguyên phụ liệu cho bánh bao chay và quy trình sản xuất được cung cấp trong bài viết này, Hợp Nhất hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để sản xuất ra bánh bao chay chất lượng cao, thơm ngon và hấp dẫn. Chúc bạn thành công trong việc làm bánh bao chay!

Hopnhatchem

Xem thêm bài viết: Ứng dụng thực tế

Xem nhiều
Hương cà phê